Chị Mật Bích Khuầy

Người chiến sĩ sáng tạo trên mặt trận kinh tế

Cập nhật ngày: 26/11/2014 13:13:19

Không ngừng sáng tạo trong công việc, chị Mật Bích Khuầy - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu (CP XNK) Sa Giang (địa chỉ Lô II-3, khu công nghiệp C, Sa Đéc) đã có nhiều đóng góp quan trọng trong quá trình củng cố, xây dựng và phát triển thương hiệu danh tiếng Sa Giang suốt nhiều năm qua.


Chị Bích Khuầy kiểm tra quy trình sản xuất bánh phồng tôm

Công việc là niềm mê say

Tốt nghiệp cử nhân khoa Hóa Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM, năm 1995 chị Bích Khuầy về quê nhà Sa Đéc làm việc tại Công ty CP XNK Sa Giang. Sau một thời gian làm việc, chị đã tìm được niềm say mê trong công việc và xác định nơi đây là chốn dừng chân lập nghiệp.

Được bố trí công việc ở Phòng Kỹ thuật của công ty, chị chia sẻ, khi vừa chân ướt chân ráo vào nghề, chị may mắn được cộng tác với nhiều đồng nghiệp tâm huyết trong công việc và các anh chị thế hệ đi trước dày dạn kinh nghiệm. Kỷ niệm đáng nhớ và tự hào nhất khi mới vào nghề là chị và đồng nghiệp thực hiện thành công kế hoạch nghiên cứu điều chỉnh, thay đổi công thức sản xuất bánh phồng tôm. Bởi trước đó, công ty vốn chỉ sản xuất theo kiểu truyền thống nên vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế.

Chị chia sẻ, lãnh đạo công ty luôn tạo điều kiện, khuyến khích niềm đam mê sáng tạo trong công việc. Đây là sự động viên quan trọng trong suốt quá trình công tác của chị. Được giao trọng trách là người nhận trách nhiệm chính thực hiện nhiều chiến lược quan trọng trong phát triển sản phẩm công ty. Ngay sau khi hoàn thành khóa học nâng cao kiến thức về quản lý chất lượng toàn diện TQM, HACCP, chị nhanh chóng truyền đạt kiến thức cho anh em công nhân trong đơn vị. Chị tâm sự: “Muốn có sản phẩm tốt ra thị trường thì người trực tiếp sản xuất phải trang bị kiến thức chuyên môn thật vững vàng. Đây là điều góp phần quan trọng quyết định sự thành công của mọi kế hoạch đề ra liên quan đến phát triển sản xuất”. Sau một năm gắn bó với đơn vị, chị Bích Khuầy được lãnh đạo công ty tin tưởng đề bạt giữ nhiệm vụ Phó phòng Kỹ thuật. Từ đây, chị cùng đồng nghiệp bắt tay vào chỉnh trang thiết bị sản xuất, chỉnh trang lại nhà máy cho phù hợp với yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cuối năm 1997, sau thời gian nghiên cứu, tìm giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, chị Bích Khuầy và đồng nghiệp vỡ òa với niềm vui, hạnh phúc khi thương hiệu Sa Giang đạt mọi tiêu chuẩn quy định, trở thành một trong 18 doanh nghiệp Việt Nam được cấp CODE xuất hàng đi Châu Âu. Đây chính là bước ngoặt chuyển mình mạnh mẽ của công ty trước thực trạng đang đứng bên bờ vực thẳm lúc bấy giờ.

Và không ngừng sáng kiến

Trong môi trường làm việc được thỏa ước mơ sáng tạo và không ngừng sáng tạo, bước tiếp những thành công từ thuở mới vào nghề, từ năm 2010 đến nay, chị Mật Bích Khuầy liên tiếp đề ra nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả cao cho đơn vị. Cụ thể là những cải tiến góp phần giảm chi phí, nâng cao thu nhập cho đơn vị như: cải tiến công đoạn định hình, hấp trong quy trình sản xuất bánh phồng tôm thông qua giải pháp tăng chiều dài túi ống định hình, bỏ công đoạn gói khăn trước khi hấp; cải tiến công đoạn tại tổ thành phẩm trong quy trình sản xuất bánh phồng tôm thông qua giải pháp đưa thiết bị cân nhiều đầu và đóng gói tự động vào khâu cân, đưa bánh vào túi, hàn ghép; Cải tiến công đoạn tại tổ thành phẩm trong quy trình sản xuất bánh phồng tôm thông qua giải pháp đưa thiết bị co màng tự động vào khâu vô hộp, vô màng co.

Năm 2012, chị Mật Bích Khuầy tiếp tục ghi dấu ấn khi cùng đồng nghiệp nghiên cứu thành công sản phẩm bún gạo, bún gạo lứt, phở, hủ tiếu đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Đặc biệt, trong năm 2013, chị đảm trách thực hiện thành công nghiên cứu sáng tạo quan trọng cho chiến lược phát triển bền vững của công ty. Đó là xây dựng được công thức loại trừ hoặc thay thế được các hợp chất không có lợi cho sức khỏe (như Titopal, formal, acid oxalic). Các hợp chất này hiện diện trong nguyên liệu sản xuất hoặc do cố ý cho vào sản phẩm bánh phồng tôm, bún, phở, hủ tiếu.

Trong suốt những năm tháng gắn bó với thương hiệu sa Giang, chị Mật Bích Khuầy không ngừng phấn đấu, sáng tạo trong công việc và có nhiều đóng góp quan trọng góp phần đưa công ty phát triển đi lên bằng chất lượng sản phẩm, sản xuất theo tiêu chí xanh, sạch. Thương hiệu Sa Giang đã cung cấp nhiều mặt hàng thực phẩm chế biến từ tinh bột khoai mì và tinh bột gạo, an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo ra được nhiều công ăn việc làm cho người lao động địa phương, thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển, tăng kim ngạch xuất khẩu.

Là Phó Tổng giám đốc Công ty CP XNK Sa Giang từ năm 2009, hiện chị Bích Khuầy đảm trách nhiệm vụ quản lý sản xuất, điều hành và giám sát hoạt động của nhà máy Sa Giang 1, nhà máy Sa Giang 2, phân xưởng cơ khí; quản lý kỹ thuật điều hành trực tiếp phòng kỹ thuật; quản lý chất lượng sản phẩm của công ty, nghiên cứu phát triển sản phẩm theo yêu cầu thị trường. Chị từng vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ... Chị Mật Bích Khuầy, người phụ nữ có gương mặt phúc hậu, nụ cười hiền hòa được đánh giá là một trong những chiến sĩ tài năng trên mặt trận kinh tế của tỉnh nhà.

Thanh Hiền

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn