Hợp tác xã phải hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra giá trị gia tăng sản phẩm

Cập nhật ngày: 23/08/2019 06:22:23

ĐTO - Ngày 22/8/2019, tại TP.Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13 -NQ/TW ngày 18/3/2002 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT)”. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan - Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển KTTT tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng đồng chủ trì hội nghị.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan phát biểu tại hội nghị

15 năm qua, khu vực KTTT của tỉnh có sự chuyển biến tích cực, toàn tỉnh thành lập mới được 232 hợp tác xã (HTX). Các loại hình KTTT phát triển đa dạng trên các lĩnh vực, ngành, nghề; số HTX có lãi tăng; xuất hiện nhiều mô hình HTX mới, điển hình tiên tiến. Các HTX chủ động liên kết với nhau, liên kết với các doanh nghiệp để thực hiện các dịch vụ đầu vào và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Một số HTX đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để tổ chức sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ, chất lượng cao, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường; HTX tham gia tích cực vào thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp (TCCNN), đặc biệt là sản phẩm chủ lực của tỉnh như: gạo, xoài, cá tra, nhãn, quýt hồng và hoa kiểng... Tỷ trọng đóng góp GRDP của khu vực KTTT từ 0,6% vào năm 2010 đã tăng lên 1,23% vào năm 2017, tốc độ tăng trưởng là 17% giai đoạn 2010 - 2017.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số đơn vị đã trình bày tham luận, phát biểu ý kiến về vấn đề liên kết tiêu thụ nông sản trong sản xuất; phát triển HTX nông nghiệp từ mô hình hội quán nông dân; liên kết tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp với HTX...

Hội nghị cũng đề ra mục tiêu tổng quát về phát triển KTTT, HTX tỉnh nhà giai đoạn tới. Theo đó, xây dựng và phát triển KTTT, nòng cốt là HTX với nhiều hình thức đa dạng phù hợp với đặc điểm từng ngành, từng lĩnh vực kinh tế; tập trung củng cố, đổi mới, phát triển KTTT theo chiều sâu, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, hiệu quả hoạt động; xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Lê Minh Hoan nhắc nhở nhiệm vụ của cấp ủy, của chính quyền địa phương là cần có trách nhiệm lắng nghe, đánh giá tình hình hoạt động của các HTX để từ đó có sự đề xuất, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời. Bí thư cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương, đơn vị quán triệt lại vấn đề nhận thức về KTTT, HTX. Bởi nếu muốn phối hợp thực hiện tốt trong công tác đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả KTTT thì phải hiểu rõ giá trị, bản chất HTX cũng như ý nghĩa, triết lý, tư tưởng của HTX...

Bí thư Lê Minh Hoan trao đổi với hội nghị về câu chuyện chuyển từ nền sản xuất nông nghiệp sang nền kinh tế nông nghiệp. Theo Bí thư Lê Minh Hoan, bản chất của vấn đề trên đó chính là từ việc liên kết tiêu thụ phải tiếp tục làm sao để giảm được giá thành, nâng cao chất lượng và thay đổi quy trình sản xuất... nhằm tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm. Theo đó, HTX phải hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo ra giá trị gia tăng sản phẩm chứ không phải chỉ dừng lại ở liên kết để tiêu thụ sản phẩm. Đó cũng chính là chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế. Bí thư Lê Minh Hoan bày tỏ hy vọng, hội nghị lần này là cột mốc để địa phương nhìn lại hành trình 15 năm thực hiện tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả KTTT của tỉnh nhà. Qua đó, tỉnh sẽ tiếp tục tự tin, hoạch định kế hoạch phát triển trong 5 năm tới với một tầm nhìn chủ động, viễn cảnh lạc quan hơn.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân

Dịp này, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 8 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển KTTT của tỉnh.

Thanh Hiền

Gửi bình luận của bạn