Giải pháp nâng cao chất lượng xoài gắn với liên kết tiêu thụ

Cập nhật ngày: 10/11/2017 18:03:47

ĐTO - Đó là tên buổi hội thảo được diễn ra ngày 10/11, tại TP. Cao Lãnh do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức.

Tại hội thảo, GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ chia sẻ về “Sự suy thoái đất liếp vườn cây ăn trái và biện pháp khắc phục”.

Theo giáo sư, đất liếp vườn cây ăn trái lâu năm đã có biểu hiện suy thoái như chất hữu cơ trong đất giảm, đất dễ bị nén dẽ, lớp đất mặt bị rửa trôi, đất có pH thấp và cạn dần dưỡng chất, nấm bệnh trong đất gây hại mạnh hơn.


Giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ chia sẻ nhiều giải pháp hay cho nhà vườn

Để làm chậm tiến trình suy thoái đất liếp vườn cây ăn trái, nâng cao năng suất và phẩm chất cây trồng, cần áp dụng một số biện pháp như bón phân hữu cơ cho đất liếp, quản lý tốt cỏ trong vườn, nuôi dưỡng trùn đất, tưới nhỏ giọt, bón vôi cho đất,…

 “Định hướng thị trường và các vấn đề cần quan tâm về tiêu thụ xoài” của diễn giả đại diện Viện Nghiên cứu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long được nhà vườn rất quan tâm. Hiện nay, xoài được trồng tại hơn 90 quốc gia với khoảng 160 giống khác nhau, Việt Nam đứng hàng thứ 13 thế giới, tuy nhiên sản lượng xoài xuất khẩu lại khá khiêm tốn. Một trong những yếu tố tác động đến việc xuất khẩu xoài còn hạn chế là do các nước nhập khẩu có những quy định rất khắt khe.

Diễn giả cũng chỉ ra những tiềm năng cũng như thách thức của xoài tỉnh nhà và đề xuất giải pháp về thị trường xuất khẩu. Do đặc điểm xoài Đồng Tháp vỏ mỏng, thời gian chín sinh lý ngắn, chi phí vận chuyển cao nên cần ưu tiên xuất khẩu xoài trái tươi sang các thị trường gần trong khu vực (Nhật, Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore, Úc,…). Địa phương tiếp tục xúc tiến thương mại và đàm phán để xoài Đồng Tháp được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường có tiềm năng lớn trong khu vực, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Malaysia.

Theo đó, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp chế biến xuất khẩu với các hợp tác xã, tổ hợp tác để tiêu thụ xoài loại 2, loại 3 làm giảm áp lực đáng kể lên xuất khẩu trái tươi. Đồng thời, sản phẩm chế biến sẽ có nhiều cơ hội mở rộng thị trường và tiếp cận các thị trường xa, khó tính như Mỹ, Châu Âu.

Tại hội thảo, đại diện Viện Cây ăn quả Miền Nam đã chia sẻ về “Giải pháp xử lý ra hoa rải vụ và một số kỹ thuật tiên tiến trong canh tác cây xoài”. Với hướng đi này sẽ giúp người nông dân trồng xoài có thể hạn chế được tình trạng “trúng mùa mất giá”, cho thu nhập cao.

Trong khuôn khổ hội thảo, nhiều ý kiến trao đổi của các nhà vườn về cân bằng độ pH, xử lý bệnh đen bông trên xoài, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất xoài theo hướng an toàn, dự báo về thị trường xuất khẩu xoài,… đã được các diễn giả, ban tổ chức chia sẻ nhiệt tình, cụ thể.

Y DU

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn