Gặp gỡ chàng trai 8X đưa mãng cầu xiêm Lai Vung xuất ngoại

Cập nhật ngày: 03/12/2016 08:22:54

ĐTO - Lần đầu tiên mãng cầu xiêm được trồng theo quy trình an toàn ở huyện Lai Vung được xuất khẩu sang thị trường Singapore với giá bán cao gấp 3 lần so với thị trường trong nước. Hướng đi mới này đã đem lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cho chàng trai 8X ở vùng quê Lai Vung.


Anh Đặng Quý Ngọc bên cạnh sản phẩm của mình thức uống dinh dưỡng mãng cầu xiêm

Năm 2005, tốt nghiệp THPT, con đường lập nghiệp đưa anh Đặng Quý Ngọc đến với nhiều nghề, từ công nhân may, công nhân sản xuất linh kiện máy photto, nhân viên công ty xuất nhập khẩu... Chính sự thăng trầm trên con đường sự nghiệp đã giúp anh Ngọc tích lũy nhiều kinh nghiệm và đây cũng là nền tảng để anh Ngọc nảy sinh ý tưởng xây dựng dự án trồng và xuất khẩu mãng cầu xiêm.

Trong quá trình gắn bó với công việc xuất nhập khẩu, anh Ngọc nhận thấy Singapore là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho sản phẩm mãng cầu xiêm ở quê hương mình. Do đó, khoảng cuối năm 2015 anh quyết định về Lai Vung thực hiện dự án trồng và chế biến mãng cầu xiêm theo mô hình khép kín.

Sau thời gian bố trí lại quy trình sản xuất nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà nhập khẩu, tháng 6/2016, anh Ngọc xuất khẩu được lô hàng mãng cầu xiêm đầu tiên sang thị trường Singapore với giá bán cao gấp 3 lần so với thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều khách hàng ở thị trường này gợi ý anh Ngọc phát triển chế biến để sản phẩm mãng cầu xiêm được sử dụng lâu hơn. Đây là cột mốc quan trọng để sản phẩm thức uống dinh dưỡng mãng cầu xiêm của anh Đặng Quý Ngọc ra đời.

Từ “tay ngang” chuyển sang lĩnh vực chế biến thực phẩm là điều không dễ dàng. Thời gian đầu, anh Ngọc gặp nhiều khó khăn khi các mẫu sản xuất thử đều thất bại liên tục. Anh Đặng Quý Ngọc chia sẻ: “Từ việc xuất khẩu trái tươi sang đầu tư chế biến là một hành trình gian nan và đơn độc. Lúc đó, với Ngọc cái gì cũng thiếu thốn, từ thiếu kinh nghiệm cho đến thiếu công nghệ, máy móc, thiếu cộng sự và thiếu cả tài chính... Qua nhiều lần thất bại liên tục, chuyện khởi nghiệp của Ngọc gần như đi vào bế tắc, 600 triệu đồng tiền Ngọc tích góp suốt nhiều năm tan biến như mây khói. Lắm lúc tuyệt vọng, nhưng may mắn được sự động viên từ gia đình, Ngọc lại tiếp tục mày mò và dũng cảm đương đầu với con đường đi đến ước mơ của mình”.

Sau đó, anh Ngọc may mắn nhận được sự góp ý chân tình từ các đối tác ở Sigapore và gặp được những cộng sự có chuyên môn sâu trong lĩnh vực chế biến thực phẩm. Sau khởi đầu khó khăn, hiện tại sản phẩm tâm huyết thức uống dinh dưỡng mãng cầu xiêm của anh Ngọc chính thức có mặt trên thị trường vào đầu tháng 9/2016. Là sản phẩm mới toanh, sản phẩm nhanh chóng chinh phục được nhiều khách hàng từ nội địa đến nước ngoài. Hiện thức uống dinh dưỡng mãng cầu xiêm đang chờ hoàn thiện một số thủ tục để chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Singapore.

Sắp tới, cơ sở sản xuất Thuận Thiên Thành (ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) do anh Đặng Quý Ngọc làm chủ dự kiến sẽ triển khai dự án cùng hợp tác nông dân huyện Lai Vung trong việc mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất mãng cầu xiêm. Theo đó, mãng cầu xiêm ở vùng nguyên liệu này sẽ được sản xuất theo quy trình an toàn, hướng tới sản xuất theo quy chuẩn GlobalGAP của Châu Âu. Đây sẽ là vùng nguyên liệu chính để cơ sở đầu tư sản xuất thức uống dinh dưỡng mãng cầu xiêm, mãng cầu xiêm sấy dẻo, mứt mãng cầu xiêm, trà mãng cầu xiêm... anh Đặng Quý Ngọc cho biết thêm.

Ngoài việc thành lập cơ sở sản xuất ngay tại quê hương Lai Vung, anh Ngọc còn thành lập Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thuận Thiên Thành ở quận 7, TP.Hồ Chí Minh để đảm nhận khâu thủ tục, giấy tờ xuất khẩu mãng cầu xiêm. Song song với việc mang sản phẩm của quê nhà xuất ngoại, anh Ngọc cũng có ý tưởng sẽ kết hợp với các đơn vị có vùng nguyên liệu nông sản sạch để xuất khẩu tiếp tục sang thị trường Singapore và một số nước châu Á tiềm năng khác như: Đài Loan, Trung Quốc, Malaisia...

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn