Định hướng phát triển hợp tác xã kiểu mới tại tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 08/12/2018 06:15:57

ĐTO - Ngày 7/12, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp Liên minh Hợp tác xã Việt Nam  (HTX VN) tổ chức Hội thảo “Định hướng phát triển hợp tác xã kiểu mới tại tỉnh Đồng Tháp”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX VN cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các địa phương, tổ chức HTX trên địa bàn tỉnh. Hội thảo cũng được trực tuyến đến 35 Hội quán trong tỉnh.

Theo số liệu thống kê của Liên minh HTX VN, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có gần 2.400 HTX, 11 liên hiệp HTX, hơn 17.000 tổ hợp tác. Tuy nhiên, có 6 vấn đề đặt ra trong quá trình xây dựng và phát triển HTX kiểu mới tại ĐBSCL là người nông dân sản xuất trong cơ chế thị trường song lại không biết nhu cầu thị trường, năng suất tăng liên tục nhưng thu nhập tăng rất chậm, nông dân cần liên kết với doanh nghiệp thế nhưng mỗi doanh nghiệp không thể liên kết trực tiếp với hàng vạn nông dân riêng lẻ...


Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Đức, Nhật Bản cũng chia sẻ những kinh nghiệm và đề xuất ý kiến giúp phát triển các HTX của Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung. Dịp này, các tổ chức HTX trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cũng nêu ra những tồn tại khó khăn, vướng mắc khi vận hành HTX.


Ông Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá cao việc người dân và cả hệ thống chính trị Đồng Tháp tham gia trao đổi, bàn bạc về câu chuyện kinh tế hợp tác

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX VN đánh giá cao việc người dân và cả hệ thống chính trị của tỉnh Đồng Tháp cùng tham gia trao đổi, bàn bạc về câu chuyện kinh tế hợp tác.

Chủ tịch Liên minh HTX VN cũng hoan nghênh mô hình Hội quán của Đồng Tháp và cho rằng, đây là thiết chế dân chủ, phù hợp với chủ trương của Đảng. Liên minh HTX VN sẽ hỗ trợ đào tạo về kinh nghiệm quản lý, đào tạo nghề cho các thành viên Hội quán và đề nghị Hội quán sẽ tham gia vào Liên minh HTX VN với tư cách là một tổ hợp tác.

Thảo Vy

Gửi bình luận của bạn