Cải thiện môi trường đầu tư vì “sự thịnh vượng của doanh nghiệp”

Cập nhật ngày: 08/06/2019 16:14:46

ĐTO - Ngày 7/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chủ trì hội nghị đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2018. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và khoảng 30 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh.


Ông Nguyễn Văn Dương nhận định, cải thiện môi trường đầu tư là vì sự thịnh vượng của doanh nghiệp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương nhận định, năm 2018 Đồng Tháp vươn lên vị trá Á quân trong bảng xếp hạng PCI; Chỉ số PAR INDEX tăng 11 bậc so với năm 2017; Chỉ số PAPI có nhiều tiêu chí đạt kết quả cao… thể hiện địa phương không chỉ là điểm sáng về môi trường đầu tư mà còn là tỉnh đi đầu trong cải cách hành chính với nhiều mô hình điển hình trong cả nước. Với những kết quả đạt được, tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương gửi lời cảm ơn chân thành cộng đồng DN đã tin tưởng, đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh. Đồng thời ghi nhận nỗ lực của cán bộ công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở.

Với tinh thần cầu thị, đồng hành cùng DN, Chủ tịch tỉnh mong muốn lắng nghe các chia sẻ từ cộng đồng DN, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương những mô hình hay, ý tưởng mới để cải thiện các Chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX và môi trường kinh doanh của tỉnh.

 
DN chia sẻ nhiều ý kiến tại hội nghị

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018 Chỉ số PCI của tỉnh Đồng Tháp đạt 70,19 điểm (tăng 1,41 điểm), xếp thứ 2 (tăng 1 bậc) trên cả nước. Từ kết quả đó, tỉnh phá vỡ kỷ lục của chính mình để xác lập thành tích mới với 11 năm liên tiếp nằm trong nhóm 5 và liên tiếp 5 năm nằm trong nhóm 3 các tỉnh, thành phố đứng đầu bảng xếp hạng PCI trên cả nước. Theo kết quả phân tích Chỉ số PCI 2018, thì chỉ có Đồng Tháp là tỉnh vừa cải thiện tăng điểm vừa tăng hạng.

Những lĩnh vực có cải thiện mạnh mẽ nhất được cộng đồng DN ghi nhận là chỉ số cạnh tranh bình đẳng; tính năng động; chi phí không chính thức; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Một số lĩnh vực có sự cải thiện tương đối là chi phí thời gian; tiếp cận đất đai; hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có 3 chỉ số thành phần giảm điểm là gia nhập thị trường; tính minh bạch và đào tạo lao động.

Đối với Chỉ số PAR INDEX, năm 2018 tỉnh Đồng Tháp xếp hạng 3/63 tỉnh, thành phố với chỉ số 83,71%, tăng 1,8 điểm và tăng 11 bậc so với năm 2017. Trong 8 lĩnh vực để đánh giá trong bộ chỉ số này, Đồng Tháp là tỉnh duy nhất đạt điểm tuyệt đối lĩnh vực công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính (đạt 9/9 điểm).

Góp phần thúc đẩy phát triển các chỉ số, tại hội nghị, các DN đã chia sẻ với tỉnh nhiều giải pháp như cần rà soát và đẩy nhanh công tác thực hiện thủ tục đầu tư cho DN; giúp DN tiếp cận thông tin để xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh.

Đối với chỉ tiêu đào tạo lao động, các đại biểu đề nghị các trường, trung tâm đào tạo tỉnh cần phối hợp với DN để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động, qua đó xây dựng kế hoạch đào tạo cụ thể, sát với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng hơn nữa từ tỉnh đến cơ sở trong thực hiện các chỉ số…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Dương gửi lời cảm ơn và ghi nhận những đóng góp đến từ cộng đồng DN góp phần cải thiện các chỉ số, mô hình kinh doanh trong thời gian tới. Việc cải thiện các chỉ số không phải vì thứ hạng mà là mong muốn người dân cảm nhận được chính quyền thực sự là “của dân, do dân và vì dân” và vì sự thịnh vượng của cộng đồng DN.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cần thể hiện trách nhiệm của mình, khắc phục những hạn chế đang tồn tại trong quá trình thực hiện các Chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX góp phần đạt những kết quả cao hơn trong năm 2019.

Y DU

Gửi bình luận của bạn