Anh Nguyễn Ngọc Hùng và câu chuyện làm du lịch trải nghiệm

Cập nhật ngày: 16/09/2019 12:38:55

ĐTO - Sinh ra trong gia đình có truyền thống 3 đời trồng hoa kiểng nhưng anh Nguyễn Ngọc Hùng - Chủ khu du lịch Happy Land Hùng Thy (khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc) lại thành danh với lĩnh vực du lịch...


Ông chủ Happy Land Hùng Thy (bên trái) bắt tay cùng du khách

Ngã rẽ...

Anh Nguyễn Ngọc Hùng chia sẻ, gia đình anh có truyền thống 3 đời sản xuất hoa kiểng nên tiếp nối truyền thống gia đình, anh sớm xây dựng cơ nghiệp với nghề khi thành lập Công ty Hoa kiểng Ngân Cường. Tuy nhiên, sau những lần tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh, TP.Sa Đéc, đặc biệt là chú Sáu - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan “đả thông kinh mạch” để anh quyết định chuyển hướng sang làm du lịch.

Anh Hùng tâm sự: “Chú Sáu rất tâm huyết trong việc định hướng phát triển du lịch địa phương nên đã khuyến khích, “truyền lửa” cho người dân nơi đây. Chú từng chia sẻ, làng hoa Sa Đéc có truyền thống hàng trăm năm nay nhưng người dân chưa biết khai thác lợi thế giữa sản xuất nông nghiệp và du lịch nên chưa phát huy được giá trị tiềm năng vốn có. Vì vậy phải tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương để làm du lịch, quảng bá du lịch Sa Đéc đến rộng khắp trong và ngoài nước... Chính những lời động viên này là động lực để tôi rẽ hướng sang làm du lịch trải nghiệm”.

Tuy nhiên, khởi nghiệp chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, nhất là đối với du lịch, một lĩnh vực đặc thù. Những ngày đầu “chân ướt, chân ráo” bước sang lĩnh vực mới, anh Hùng cũng gặp không ít trở ngại. Anh Hùng nhớ lại: “Hơn 4 năm trước, khái niệm làm du lịch ở đây còn mơ hồ lắm, chỉ là mình say mê rồi làm thôi. Thời gian đầu, việc đầu tư làm du lịch khá sơ sài, chỉ là tận dụng vườn hoa có sẵn của gia đình để khách vào tham quan, chụp ảnh và thu tiền gửi xe... Do chưa tạo sức hút riêng nên lượng khách đến khá thưa thớt khiến mình cũng nản chí”.

Du lịch phải luôn đổi mới và tạo phong cách riêng

Dù chưa đạt kết quả như mong đợi nhưng suy nghĩ đã “phóng lao thì phải theo lao” nên anh Hùng quyết tâm làm bằng được. Anh lên mạng tìm hiểu về thị hiếu, trào lưu của giới trẻ để đầu tư cho phù hợp. Theo đó, trên diện tích 10.000m2 của gia đình, năm 2016, anh Hùng xây dựng các tiểu cảnh như cổng vào, khuôn viên ăn uống, khu vui chơi để phục vụ khách tham quan. Đặc biệt là các trò chơi dân gian kết hợp với tour du lịch trải nghiệm như: đạp xe qua cầu, bơi thuyền qua sông, cầu khỉ lắc... Nhờ dịch vụ mới lạ và phù hợp với thị hiếu của giới trẻ nên thu hút được rất đông du khách, đặc biệt là giới trẻ trong và ngoài tỉnh.

Sau bước ngoặt đó, anh Hùng “ngộ” ra một điều, làm du lịch phải luôn đổi mới và cải tiến để tạo phong cách riêng, không để du khách nhàm chán. Chính vì vậy, những năm tiếp theo, mỗi năm, khu vui chơi của anh đều cập nhật và thiết kế thêm những trò chơi, tiểu cảnh mới để tạo điểm nhấn, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. “Trong dịp Tết năm 2019, khu du lịch Happy Land Hùng Thy thiết kế thêm trò chơi cầu lắc cùng các trò chơi hấp dẫn khác nên được rất nhiều bạn trẻ thích thú. Dịp này, khu vui chơi Happy Land Hùng Thy đón trên 10.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi” – anh Hùng cho biết.

Bên cạnh việc kinh doanh du lịch, anh Hùng cũng dốc hết sức vào hoạt động của “Hội quán cùng nhau làm du lịch”. Hội quán là tâm huyết do anh và những thành viên ấp ủ thực hiện từ sau những chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các địa phương khác có kinh nghiệm về làm du lịch. Bởi theo anh Hùng, làm du lịch theo kiểu riêng lẻ thì khó có thể phát triển. Người làm du lịch phải biết liên kết, xây chuỗi dịch vụ để hỗ trợ nhau mới mong vực dậy du lịch Sa Đéc.

Hiện nay, Hội quán hiện có 37 thành viên với chức năng, nhiệm vụ là hỗ trợ nhau trong phát triển du lịch, trao đổi định hướng phát triển, phân chia lượng khách, đảm bảo sự công bằng giữa các điểm du lịch... Anh Hùng chia sẻ, Hội quán đang lên kế hoạch xây dựng một tour kết nối trọn gói. Theo đó, du khách chỉ cần mua một vé duy nhất từ cổng chào làng hoa sẽ có thể tham quan, trải nghiệm hết tất cả các điểm tham quan trong tour kết nối như: Đài ngắm hoa, trải nghiệm các trò chơi tại Happy Land Hùng Thy, nghỉ dưỡng tại Homstay Nhà Tre, Homstay Ngôi nhà hoa ếch... Điều này vừa giúp du khách có thể khám phá hết tất cả các điểm du lịch tại làng hoa, vừa giúp những thành viên tăng thêm lượng khách...

Sau nhiều năm làm du lịch, anh Hùng nhận ra mình ngày càng đam mê nhiều hơn với du lịch khi xuất phát từ mong muốn đóng góp một phần công sức cho quê hương Sa Đéc... Đến thời điểm này, anh Hùng càng thấm thía hơn câu nói của chú Sáu – Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan: “Nếu nghĩ đến giá trị kinh tế trước, bạn sẽ phải tính toán chi li, lời lỗ rồi lại mất đi hứng thú, sáng tạo. Thay vì vậy, bản thân cứ làm hết mình, cháy hết mình. Khi làm với tâm thế, thái độ nhiệt tình, chân thành nhất thì thành công sẽ đến...”.

MỸ NHÂN

Gửi bình luận của bạn