“Cấy nền” tạo hệ sinh thái bền vững để phát triển doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 06/06/2020 09:54:51

ĐTO - Với mong muốn giúp cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh nhà cập nhật kiến thức về khởi nghiệp, phát triển DN, ngày 5/6, tại TP.Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo chủ đề “Tạo hệ sinh thái bền vững để phát triển DN”.

Diễn giả chính của chương trình là Giáo sư Phan Văn Trường - Cố vấn Thường trực Chính phủ Cộng hòa Pháp về thương mại quốc tế, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Khởi nghiệp Nông nghiệp Việt Nam. Hội thảo có sự tham dự của Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các địa phương, cùng cộng đồng DN của tỉnh Đồng Tháp, các thành viên chương trình “Cấy nền” các tỉnh, thành phố...


Tham gia hội thảo có đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh Đồng Tháp

Phó Chủ tịch Phạm Thiện Nghĩa cho biết, chương trình nhằm hun đúc tinh thần phục hồi sau đại dịch Covid-19, giúp khôi phục và có cách nghĩ, cách tiếp cận mới, phù hợp hơn cho các DN cũng như các dự án khởi nghiệp tại địa phương. Chương trình còn tạo điều kiện cho các DN, dự án khởi nghiệp, kể cả các nhà lãnh đạo, quản lý trong bộ máy Đảng, Nhà nước cách tiếp cận kiến thức, kinh nghiệm quản trị tại các tập đoàn lớn trên thế giới; xu hướng phát triển chung của kinh tế thế giới để tạo lập một mạng lưới gắn kết, chia sẻ, hỗ trợ hơn trên đường lập nghiệp, khởi nghiệp; tạo sự kết nối trong cộng đồng DN, khởi nghiệp và đồng hành thật sự cùng DN.

Tại hội thảo, Giáo sư Phan Văn Trường chia sẻ về tầm quan trọng của việc tạo dựng hệ sinh thái trong cộng đồng DN. Theo Giáo sư Phan Văn Trường, để có thể phát triển bền vững trong hành trình khởi nghiệp và phát triển, DN cần gắn kết mình trong hệ sinh thái, phải phát triển hệ sinh thái ngày một lớn mạnh chứ không phát triển đơn độc. “Cấy nền” nghĩa là kích thích cho các thành tố trong hệ sinh thái ấy hồ hởi tham gia cùng nhau tạo ra giá trị. Mọi người trong hệ sinh thái cư xử với nhau thật bình đẳng, tất cả đều có thể vừa làm thầy vừa làm trò, cởi mở và chân thành với nhau.

Đặc biệt, Giáo sư Phan Văn Trường đánh giá cao những sáng kiến của Đồng Tháp trong việc từng bước tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại địa phương. Giáo sư cũng đánh giá cao sự cầu thị, năng động của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trong việc từng bước giúp cho hệ sinh thái tại địa phương ngày một hoàn thiện. Song để có thể vươn xa hơn, Đồng Tháp cần tạo lập thêm các mối quan hệ, kết nối chuyên gia trong và ngoài nước, kết nối giữa Đồng Tháp với các địa phương trong cả nước, chứ không chỉ trong vùng, miền...

Chia sẻ tại chương trình, Bí thư Lê Minh Hoan cho biết, thời gian qua, với chủ trương đồng hành cùng DN, Đồng Tháp luôn quan tâm, tạo điều kiện kết nối tốt nhất các DN với chính quyền. Đồng Tháp rất trân trọng từng sáng kiến cũng như ý tưởng khởi nghiệp, từ sự quan tâm, Đồng Tháp mong muốn sẽ luôn đồng hành cùng với cộng đồng DN, từ đó hệ sinh thái khởi nghiệp dần dần hình thành và phát triển sôi động.

Bí thư Lê Minh Hoan cũng nhắn nhủ đến cộng đồng DN tỉnh Đồng Tháp “muốn đi xa thì cần phải đi cùng nhau, muốn lợi ích nhiều hơn thì cần kết nối và mở rộng vòng tròn kết nối”. Chỉ khi cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái trù phú thì DN Đồng Tháp mới có thể vươn xa hơn...

“Cấy nền” là một STUDY TOUR 3 ngày 2 đêm, dưới sự hướng dẫn từ Giáo sư Phan Văn Trường, hiểu một các đơn giản là “48 tiếng cùng thầy Trường”. Đây là một chương trình học rất đặc biệt, mọi người cùng nhau chia sẻ thân tình về công việc, cuộc sống và mọi vấn đề khác (trừ tôn giáo và chính trị) trên tinh thần cầu thị, tích cực và phục thiện. Thông điệp của thầy Trường về giá trị chung được chia sẻ trong hệ sinh thái “Cấy nền”, đó là: “Tuyệt đối chân thành, tuyệt đối bình đẳng, tuyệt đối tích cực xây dựng” để hướng tới việc các thành viên có thể gắn bó với nhau, mến quý nhau và luôn luôn sẵn lòng hỗ trợ nhau.

Hệ sinh thái “Cấy nền” đã và đang lan tỏa mọi miền đất nước, bắt đầu từ “Cấy nền 1” tại Vũng Tàu, rồi đến TP.Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Nha Trang, Bến Tre, Huế, Ba Vì và kết thúc năm 2019 là Đà Nẵng. Năm 2020 sẽ là một loạt các địa phương khác trải dài từ Bắc chí Nam, trong đó Đồng Tháp là “Cấy nền 17”: “Đồng Tháp – Đất Sen hồng” diễn ra từ ngày 5 - 7/6/2020 với chủ đề “Tạo hệ sinh thái bền vững để phát triển doanh nghiệp”.

Mỹ Lý

Gửi bình luận của bạn