Phát hiện 25 hình vẽ cổ đại trên sa mạc Peru

Cập nhật ngày: 01/06/2018 06:11:08

Hầu hết hình vẽ mới được phát hiện ở thị trấn Palpa có niên đại cách đây hơn 2.000 năm, được cho là do người Paracas tạo ra.


Một số hình vẽ ở Palpa có thể quan sát từ mặt đất. Ảnh: Reuter

Bộ Văn hóa Peru hôm 28/5 công bố phát hiện 25 hình vẽ khổng lồ được chạm khắc trên dải sa mạc ven biển ở thị trấn Palpa, phía nam Peru. Hầu hết bức vẽ được phát hiện bằng thiết bị bay không người lái và được cho là do người Paracas cổ đại tạo ra từ hơn 2.000 năm trước, sớm hơn hàng trăm năm so với những hình vẽ nổi tiếng trên cao nguyên Nazca (Nazca Lines), Reuter đưa tin.

Trong số hình vẽ mới được tìm thấy ở Palpa, có hình người phụ nữ và một con khỉ đang nhảy múa, các con số và hình cá voi sát thủ - linh vật bán thần trong quan niệm của người Paracas. Khác với Nazca Lines khi chỉ có thể quan sát từ trên cao bằng máy bay, một số bức vẽ ở Palpa được chạm khắc vào sườn đồi và có thể quan sát từ dưới mặt đất.

Theo nhà khảo cổ học Johny Isla thuộc Bộ Văn hóa Peru, những hình vẽ khổng lồ trên sa mạc luôn là bí ẩn đối với giới khảo cổ bởi không ai có thể chắc chắn vì sao chúng được tạo ra, hay vì sao chúng có kích thước lớn và tồn tại lâu như vậy. Phát hiện ở Palpa là gợi ý quan trọng giúp giới khảo cổ khám phá các nền văn minh Paracas và Nazca cổ đại, cũng như lịch sử của Peru thời tiền Columbo.

Đoàn Dương (VNE)

Gửi bình luận của bạn