Đặng Nhựt Hào - Cậu học trò đam mê sáng tạo

Cập nhật ngày: 13/06/2018 14:32:24

ĐTO - Với nhiều nỗ lực nghiên cứu sáng tạo nên sản phẩm “Terrarium” hay còn gọi là “Hệ sinh thái tự dưỡng thu nhỏ”, Đặng Nhựt Hào - học sinh lớp 11H (chuyên Hóa), Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP.Cao Lãnh) đã xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” dành cho học sinh THPT và giải khuyến khích cuộc thi “Khoa học kỹ thuật” cấp tỉnh năm học 2017 - 2018. Gần đây, Nhựt Hào còn được chọn là một trong những đại biểu của tỉnh Đồng Tháp tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 tại TP.Hồ Chí Minh.

 


Đặng Nhựt Hào luôn nỗ lực để sản phẩm “Terrarium” ngày càng hoàn thiện hơn

Đã có nhiều nghiên cứu về sản phẩm này, Nhựt Hào cho biết, “Terrarium” là một mô hình hệ sinh thái nhân tạo thu nhỏ với những loại thực vật khác nhau được trồng và phát triển trong các bình thủy tinh trong suốt. Nó cho phép ánh sáng, nhiệt độ hấp thụ và tạo ra các yếu tố cần thiết cho một hệ sinh thái như vòng tuần hoàn nước, vòng tuần hoàn khí,... vào bên trong bình kính. Bình kính có thể đóng kín hoặc mở đối với từng hệ cây khác nhau.

Ý tưởng tạo nên sản phẩm “Terrarium” đã được Nhựt Hào ấp ủ từ lâu. Đầu năm học lớp 11, Nhựt Hào tham gia vào Câu lạc bộ Hóa học của Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu và có cơ hội gặp gỡ, trình bày ý tưởng này với anh Ngô Chí Công - Giám đốc Công ty Khởi Minh Thành Công. Được sự khuyến khích và giúp đỡ của anh Công cùng giáo viên của trường, tháng 9/2017, Nhựt Hào mạnh dạn bắt tay vào nghiên cứu để tạo nên sản phẩm “Terrarium”. “Mục đích của việc tạo nên sản phẩm này nhằm giúp người dùng có thể tiếp cận được với tự nhiên trong những không gian nhỏ hay yêu thiên nhiên nhưng không có thời gian chăm sóc. Đồng thời, sản phẩm giúp giải tỏa tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, tạo cho họ một không gian sống thoải mái, dễ chịu gần gũi với thiên nhiên” - Nhựt Hào vui vẻ nói.

Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm, những lọ “Terrarium” đẹp mắt đầu tiên ra đời và giúp Nhựt Hào đạt giải nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” cấp tỉnh năm học 2017 - 2018. Sau đó, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hơn, Nhựt Hào đã vận động nhóm bạn trong Câu lạc bộ Hóa học của trường cùng tham gia thực hiện. Tháng 2/2018, sản phẩm “Hệ sinh thái tự dưỡng thu nhỏ” được Nhựt Hào cho ra mắt thị trường với nhiều mẫu mã, kích cỡ đa dạng, có tính thẩm mỹ cao khi phối hợp hài hòa giữa rêu, đất, sỏi, mô hình sinh vật nhỏ... để tạo nên những tiểu cảnh sinh động, thu hút khách hàng. Đặc biệt, sản phẩm của Hào là dạng bình đóng kín, hầu như không cần chăm sóc, người dùng chỉ cần thỉnh thoảng để ở nơi có ánh sáng không trực tiếp (trong cửa kính) nhằm cung cấp năng lượng cần thiết để thực vật trong bình quang hợp sẽ giúp sản phẩm tồn tại suốt nhiều tháng.

Chia sẻ về cậu “học trò” giỏi giang này, anh Ngô Chí Công - Giám đốc Công ty Khởi Minh Thành Công cho biết: “Khi Nhựt Hào đề xuất ý tưởng tạo nên sản phẩm “Terrarium”, tôi rất ủng hộ vì nhìn thấy tiềm năng phát triển của sản phẩm này. Bởi dù “Terrarium” đã được biết đến nhiều trên thế giới nhưng ở thị trường Việt Nam, sản phẩm này hiện vẫn còn khá mới và có thể mở rộng đối tượng khách hàng. Bản thân Nhựt Hào là học sinh rất có tư chất, khả năng sáng tạo và tập hợp các bạn làm việc tập thể. Do đó, khi Nhựt Hào bắt tay tạo ra sản phẩm, tôi chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nguyên vật liệu và gợi ý những hạn chế để em tự hoàn thiện sản phẩm chứ không trực tiếp chen tay giúp đỡ. Việc sản phẩm “Terrarium” được thực hiện thành công là nhờ sự nỗ lực và tinh thần nghiêm túc nghiên cứu sáng tạo của em”.

Anh Ngô Chí Công cũng khẳng định, thời gian tới, sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ giúp Nhựt Hào trong quá trình nghiên cứu, khởi nghiệp nhằm mang sản phẩm “Terrarium” ra rộng khắp thị trường.

Sau khi đạt giải trong các cuộc thi, sản phẩm của Nhựt Hào được biết đến nhiều hơn. Hiện mỗi tháng, Nhựt Hào và nhóm bạn tham gia tạo ra hơn 30 sản phẩm, chủ yếu theo đơn đặt hàng. Theo Nhựt Hào, giá mỗi sản phẩm dao động từ 50.000 đồng - 500.000 đồng. Số tiền kiếm được, nhóm sử dụng làm nguồn vốn để xoay vòng tạo ra các sản phẩm tiếp theo. Ngoài ra, Nhựt Hào còn đi làm thêm (chơi nhạc cụ tại các buổi diễn văn nghệ ở quán cà phê) khoảng 3 buổi/tuần nhằm tích lũy thêm vốn để “khởi nghiệp” sau này.


Sản phẩm “Terrarium”

Đáng nể hơn, dù bận rộn với việc nghiên cứu sáng tạo, nhiều năm liền, Nhựt Hào luôn giữ vững thành tích học tập xuất sắc và là đoàn viên tích cực trong nhiều hoạt động Đoàn ở Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu và phường 4 (TP.Cao Lãnh).

Nói về dự định sắp tới, Nhựt Hào tâm sự: “Năm học tới là năm cuối cấp, quyết định tương lai của 12 năm học trên ghế nhà trường nên em sẽ tập trung nhiều vào việc học tập thật tốt. Em định sẽ thi vào ngành Nông học của Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh để có cơ hội nghiên cứu, tạo ra sản phẩm nông sản sạch, góp phần phát triển thế mạnh địa phương sau này. Còn về ý tưởng khởi nghiệp từ “Terrarium” cũng là ước mơ của em, nên em sẽ quyết tâm theo tới cùng”.

Hiện tại, Nhựt Hào đang nghiên cứu lắp thêm đèn sử dụng pin và nuôi cả côn trùng, dế... trong lọ nhằm tạo sự độc đáo và đa dạng cho sản phẩm “Hệ sinh thái tự dưỡng thu nhỏ” của mình. Bên cạnh đó, Hào dự định lập 1 trang website nhằm mở rộng quy mô bán hàng và giới thiệu sản phẩm ra thị trường nhiều hơn. Với tinh thần đam mê sáng tạo và nghị lực mạnh mẽ, tin rằng, trong tương lai, Đặng Nhựt Hào sẽ đạt nhiều thành công hơn trên con đường học tập, nghiên cứu và mang lại nhiều sản phẩm hữu ích cho cộng đồng.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn