Cơ hội cho học sinh học tập trong, ngoài nước

Cập nhật ngày: 13/07/2019 06:22:41

ĐTO - Tạo điều kiện cho các em học sinh (HS) tiếp cận với các chương trình du học (DH) ở nước ngoài, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trường đã có bước thẩm định, phối hợp tổ chức các chương trình tư vấn DH, đáp ứng nhu cầu tìm học bổng, tham gia DH của HS.


Học sinh tìm hiểu các thông tin về chương trình du học

Trang bị những kiến thức căn bản, nâng cao về môn học, ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu thi THPT, vào đại học, tham gia DH, Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu (TP.Sa Đéc) là một trong những điểm trường có chất lượng đào tạo tốt. Trường có các lớp chuyên, ngoại ngữ Anh văn, tiếng Pháp giảng dạy theo chương trình của Bộ GD&ĐT, nội dung quy định của Sở GD&ĐT. Ngoài ra, các tổ chuyên môn của trường đã biên soạn, điều chỉnh thời lượng môn học phù hợp với trình độ HS. Một số tiết học, giáo viên giảng dạy HS môn Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh. Trường THPT Lai Vung 1 (huyện Lai Vung) là một trong những trường THPT tổ chức các lớp ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hoa, tiếng Hàn. HS đăng ký tham gia học chính khóa hoặc ngoài giờ học theo hình thức đóng phí thỏa thuận, tự nguyện theo nhu cầu. Trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh) đã duy trì các lớp ngoại ngữ, khuyến khích HS rèn luyện kỹ năng, kiến thức chủ động tìm kiếm cơ hội vào đại học trong, ngoài nước.

Sở GD&ĐT, các đơn vị trường đã kết nối các với các tập đoàn, công ty, đơn vị tư vấn DH, gửi thông tin đến HS, phụ huynh HS. Được sự động viên của thầy, cô giáo, gia đình, một số em HS tại TP.Sa Đéc, TP.Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh, Lai Vung đã tham gia thi học bổng DH tại Học viện Quốc tế IPU New Zealand, Đại học Quốc tế IPU Nhật Bản. Kết quả có 17 em HS trúng tuyển học bổng 50%, 100% tại New Zealand, Nhật Bản. Bên cạnh đó, chương trình DH tại các trường đại học của Đài Loan cũng được thực hiện, hơn 200 HS đã tham gia. Tạo động lực cho HS đậu tốt nghiệp THPT, vào đại học, DH, UBND tỉnh đã có các chủ trương phát triển quy mô, mạng lưới trường, lớp học ở các bậc học, cấp học, nâng cao chất lượng GD&ĐT, quan tâm bồi dưỡng HS giỏi. Kỳ thi HS giỏi THPT Quốc gia năm học 2018 – 2019, có 16 HS đạt giải (xếp thứ 3 khu vực đồng bằng sông Cửu Long). Sở GD&ĐT, phòng chuyên môn trực thuộc Sở có các bước thẩm định, kiểm tra, giám sát chương trình DH, chỉ đạo các đơn vị DH thực hiện việc phối hợp giảng dạy ngoại ngữ với giáo viên nước ngoài tăng cường khả năng giao tiếp, đàm thoại cho HS; phối hợp với đơn vị mở các lớp đào tạo ngoại ngữ tiếng Hoa, Anh, Nhật, Hàn... tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cho HS tham gia. Cập nhật các thông tin tuyển sinh đại học trong, ngoài nước, tư vấn các chính sách hỗ trợ giúp HS tìm hiểu, đăng ký. Một trong những khó khăn của chương trình DH là kỹ năng thích nghi, các khoản học phí, chi phí khi tham gia, chính vì vậy bản thân HS, phụ huynh HS cần có sự chuẩn bị kiến thức, kỹ năng, tiềm lực về tài chính.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn