TP.Sa Đéc

Nhiều giải pháp đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch

Cập nhật ngày: 13/07/2020 15:20:11

ĐTO - Với sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, Thành ủy, UBND TP.Sa Đéc cùng với sự đồng lòng của người dân đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch (DL) tại TP.Sa Đéc. Qua đó, phát huy tiềm năng, thế mạnh đưa DL thành phố từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng trong mục tiêu phát triển, tạo được ấn tượng đẹp với du khách trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.


Hạ tầng giao thông phát triển du lịch của Làng hoa Sa Đéc được đầu tư từ nhiều nguồn, trong đó có nguồn xổ số kiến thiết

Cụ thể hóa các nội dung trọng tâm về phát triển DL, Thành ủy, UBND TP.Sa Đéc đã quán triệt, triển khai, thực hiện các giải pháp trọng tâm, phát triển hoạt động DL. Trong đó, tập trung thu hút các nguồn lực, ưu tiên, đầu tư các dự án xây dựng trong lĩnh vực DL, hoàn thiện cơ sở hạ tầng DL trọng điểm, tăng cường công tác quảng bá, xây dựng hình ảnh địa phương, khuyến khích phát triển DL cộng đồng. UBND TP.Sa Đéc đã vận dụng linh hoạt các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển góp phần tạo điều kiện, khuyến khích các nhà đầu tư và người dân tích cực tham gia phát triển DL tại địa phương. Với những chính sách ưu đãi theo quy định, TP.Sa Đéc đã thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu, khảo sát, đăng ký các dự án đầu tư phát triển DL trên địa bàn thành phố.

Đến nay, một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng DL trọng điểm theo kế hoạch đã hoàn thành 100% và đưa vào khai thác phục vụ, thu hút du khách. Các điểm DL, nhà hàng, khách sạn đã bổ sung dịch vụ, mở rộng hoạt động khai thác DL, chủ động nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, mở rộng quy mô hoạt động. UBND TP.Sa Đéc đã chỉ đạo xây dựng và triển khai các tuyến đường kết nối giao thông phục vụ phát triển DL. Ưu tiên các tuyến đường dẫn đến các điểm tham quan như: nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kiến An Cung, Làng hoa Sa Đéc... Quan tâm, đầu tư thực hiện chỉnh trang đô thị, tại Công viên Sa Đéc, cảnh quan mới với việc đầu tư nhiều thảm hoa tươi, trang trí cụm tiểu cảnh cùng hệ thống đèn màu chiếu sáng xung quanh hồ và phun nước nghệ thuật giữa hồ bán nguyệt phía sau Tượng đài Bác Hồ... Song song đó, các tuyến đường cặp bờ kè sông Tiền, đường Lê Lợi, đường Nguyễn Huệ cặp sông Sa Đéc với cảnh quan và hệ thống chiếu sáng được nâng cấp, chỉnh trang tạo điểm nhấn về hình ảnh DL sông nước. TP.Sa Đéc cũng đã quy hoạch và đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, xây dựng khu hoa viên, cây xanh, quầy hàng ăn uống, quà lưu niệm khu vực cặp sông Sa Đéc trước Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Đến nay, toàn thành phố có 22 khách sạn, 35 nhà nghỉ, 44 nhà trọ, 2 cơ sở homestay. Trong đó có 10 khách sạn đã được xếp loại hạng từ đủ tiêu chuẩn, hạng 1 sao – 3 sao, với sức chứa khoảng 875 khách du lịch/ngày.

Các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn được trùng tu, tôn tạo phát huy giá trị di tích, đến năm 2020, TP.Sa Đéc đã phát triển được 8 điểm DL cộng đồng được UBND tỉnh công nhận đang khai thác phục vụ khách DL khá hiệu quả như các homestay Ngôi nhà Hoa ếch, Phong Le Vent và điểm tham quan Đài ngắm hoa, vườn hoa kiểng Hai Cao, điểm tham quan Làng Bột, điểm DL Cánh đồng hoa hồng, Happyland Hùng Thy, khu DL Hoa kiểng Sa Đéc, điểm tham quan Trung tâm dịch vụ du lịch, trạm dừng chân bán hàng đặc sản...

UBND TP.Sa Đéc đã tổ chức nhiều Chương trình phát thanh trực tiếp thông qua “Diễn đàn chính quyền TP.Sa Đéc đối thoại với Nhân dân”; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và DL và Trung tâm Phát triển DL tỉnh Đồng Tháp tiếp Đoàn Famtrip với hơn 80 thành viên là đại diện các đơn vị lữ hành DL trong, ngoài nước và các cơ quan báo chí đến tham quan và trải nghiệm tại Làng hoa Sa Đéc. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh TP.Sa Đéc đến với du khách trong và ngoài nước. UBND TP.Sa Đéc đã xây dựng website DL Sa Đéc và khảo sát thực tế một số điểm tham quan, di tích để cập nhật các thông tin mới vào bộ cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc đăng tin, bài trên website, bản tin và cung cấp thông tin cho các đơn vị lữ hành xây dựng tour. Chủ động mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển DL thành phố, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách. Phối hợp cùng với các sở, ngành tỉnh tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ DL cho các hộ sản xuất hoa kiểng và đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về DL cũng được chính quyền địa phương các cấp tại TP.Sa Đéc tăng cường, cụ thể như thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về DL tại các xã, phường và các cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ đạo và có các biện pháp chấn chỉnh kịp thời các hoạt động nhằm đưa hoạt động kinh doanh DL ngày càng đi vào nề nếp, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những đơn vị và cá nhân có những vi phạm. UBND TP.Sa Đéc tập trung quan tâm công tác chỉnh trang đô thị, trồng mới cây xanh, thực hiện việc thu gom và xử lý rác thải, lắp đặt nhà vệ sinh công cộng tại một số địa điểm tập trung đông dân cư. Các điểm tham quan, hộ kinh doanh hoa kiểng thường xuyên đón tiếp khách tham quan chủ động đầu tư, nâng cấp, phục vụ du khách ngày một tốt hơn.

Thời gian tới, UBND TP.Sa Đéc tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy DL của thành phố phát triển. Tập trung xây dựng Làng Văn hóa DL Hoa Sa Đéc gắn với chương trình OCOP và xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực DL; tiếp xúc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư chiến lược để kêu gọi vận động, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai có hiệu quả các dự án đăng ký. Đồng thời thực hiện các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển DL trên địa bàn thành phố, huy động, khai thác tối đa các nguồn lực xã hội tham gia đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động DL, thúc đẩy DL thành phố tiếp tục phát triển; đa dạng các mô hình DL gắn với xây dựng sản phẩm DL của địa phương, tạo ra nguồn thu nhập, việc làm cho người dân.

C.P

Gửi bình luận của bạn