CHÂU THÀNH

Tạm dừng vận động thu quỹ “Nghĩa tình đồng chí” ở cấp cơ sở

Cập nhật ngày: 01/06/2018 12:51:05

ĐTO - Đồng chí Nguyễn Tấn Lực – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành cho biết, Thường trực Huyện ủy đã thông báo đến Đảng ủy các xã, thị trấn tạm dừng vận động thu quỹ “Nghĩa tình đồng chí” hỗ trợ đảng viên khó khăn trên địa bàn theo Kế hoạch số 89, ngày 6/4/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy (gọi tắt là Kế hoạch số 89). Riêng cấp huyện thì lùi ngày thu nộp kinh phí vận động về Văn phòng Huyện ủy so với Kế hoạch số 89 đề ra, sau khi Thường trực nhận được nhiều ý kiến khác nhau.


Một đảng viên chỉ được hỗ trợ 25 triệu đồng nhưng cất căn nhà trị giá hơn nửa tỷ đồng gây thắc mắc về việc xét đối tượng được thụ hưởng từ cuộc vận động quỹ “Nghĩa tình đồng chí”

Theo Kế hoạch số 89, mô hình vận động thu quỹ “Nghĩa tình đồng chí” đối với các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy đóng góp 1,5 triệu đồng/người/năm; Huyện ủy viên đóng góp 1 triệu đồng/người/năm; đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo quản lý đóng góp 700.000 đồng/người/năm; đảng viên không giữ chức vụ lãnh đạo quản lý đóng góp 300.000 đồng/người/năm; đảng viên là những người hoạt động không chuyên trách đóng góp 150.000 đồng/người/năm; đảng viên không hưởng lương từ ngân sách nhà nước tùy điều kiện, khả năng tham gia đóng góp.

Nguồn kinh phí vận động trên sẽ được sử dụng vào việc hỗ trợ đột xuất cho đảng viên mắc bệnh nặng, hiểm nghèo, khó khăn về kinh tế; hỗ trợ đảng viên phát triển kinh tế, thoát nghèo... Sau khi kế hoạch được ban hành, các chi bộ, đảng bộ cơ sở trên địa bàn huyện Châu Thành tiến hành vận động thu quỹ “Nghĩa tình đồng chí” theo mức “ấn định” như trên thì có nhiều ý kiến khác nhau, nhất là từ cán bộ, đảng viên ở cơ sở.

Trong đó, có nhiều ý kiến cho rằng, do đây là cuộc vận động, không nên quy định mức đóng tối thiểu cũng như không giới hạn mức đóng góp tối đa; vận động theo mức đóng góp cụ thể theo từng đối tượng đảng viên từ 150.000 -1.500.000 đồng dựa vào cơ sở nào; mức vận động đóng góp như trên là cao đối với đảng viên cấp cơ sở và đảng viên là công chức, viên chức không có chức vụ; các tiêu chí đảng viên khó khăn được xét thụ hưởng từ cuộc vận động chưa rõ ràng...

Một đảng viên bức xúc cho rằng, các loại loại quỹ vận động nói chung, quỹ “Nghĩa tình đồng chí” theo Kế hoạch số 89 nói riêng, cần vận động thu trên tinh thần tự nguyện và công khai. Vì trước đó, ông T.C.B. nguyên là cán bộ lãnh đạo huyện Châu Thành được xem là đảng viên khó khăn, sau đó Quỹ “Nghĩa tình đồng chí” hỗ trợ 25 triệu đồng để cất nhà. Khi căn nhà của đảng viên khó khăn này hoàn thành thì nhiều người không tránh khỏi giật mình vì trị giá căn nhà hơn nửa tỷ đồng.

Một đảng viên khác cho biết thêm, số tiền quỹ “Nghĩa tình đồng chí” hỗ trợ không đủ chi trả tiền công cất nhà. Ngoài ra, đảng viên T.C.B. còn được hỗ trợ tiền từ “Nghĩa tình đồng chí” để đầu tư phát triển kinh tế (cải tạo vườn sầu riêng)...

Đặt vấn đề trên, đồng chí Nguyễn Văn Quới – Phó Bí thư Thường trực huyện Châu Thành giải thích: Việc xét đối tượng đảng viên khó khăn được hỗ trợ từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng chí” từ các chi bộ cơ sở, sau đó Ban Thường vụ Huyện ủy có xét duyệt lại trước khi hỗ trợ. Trường hợp của đảng viên T.C.B. trước đây thật sự khó khăn, sau khi quỹ “Nghĩa tình đồng chí” hỗ trợ cho đảng viên này số tiền 25 triệu đồng thì anh em trong gia đình đã hỗ trợ thêm để đồng chí cất lại căn nhà tương đối khang trang...

Đồng chí Nguyễn Tấn Lực – Bí thư Huyện ủy Châu Thành cho biết, về chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành là tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Nghĩa tình đồng chí” vì cuộc động này trong 2 năm qua đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cuộc vận động đã góp phần hỗ trợ cho đảng viên khó khăn trên địa bàn huyện có thêm điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững, an tâm trong sinh hoạt chi bộ. Tuy nhiên, Huyện ủy sẽ có hướng dẫn cụ thể mức vận động đóng góp, hình thức vận động đóng góp phù hợp với từng đối tượng đảng viên.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn