Ghi nhận từ hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh:

Hoạt động tuyên truyền theo chiều sâu và sát với thực tế

Cập nhật ngày: 13/11/2019 10:02:56

ĐTO - Hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019 diễn ra 2 ngày (5 và 6/11/2019), có 31 thí sinh dự thi cấp tỉnh được tuyển chọn từ 201 thí sinh tham gia tranh tài ở hội thi cấp huyện và tương đương, thu hút hàng ngàn lượt cổ động viên tham dự ở hội thi 2 cấp.


Cấp giấy chứng nhận cho các thí sinh tham gia hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019

Hội thi gồm 3 phần (soạn đề cương thuyết trình, thi thuyết trình và thi ứng xử) tập trung vào các chủ đề truyền đạt Nghị quyết; thông tin thời sự; báo cáo chuyên đề  trong các lĩnh vực gắn với nhiệm vụ công tác của cơ quan, đơn vị hoặc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, nhiều thí sinh lựa chọn các chuyên đề tỉnh đang tập trung thực hiện có hiệu quả như: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, Đề án tạo dựng hình ảnh địa phương, Đề án phát triển du lịch...

Về phần thuyết trình, hầu hết đề cương thuyết trình của thí sinh được chuẩn bị rất công phu, nội dung bám sát chủ đề thực hiện; bố cục rõ ràng, mạch lạc, phong phú từ nội dung đến hình thức. Trong đó, chú trọng cập nhật kiến thức mới đưa vào thực tiễn địa phương, nhất là những vấn đề cần có định hướng tuyên truyền đến với người dân. Đối với phần thi thuyết trình, thí sinh xác định đúng đối tượng cần tuyên truyền; phần lớn thí sinh thuyết trình tự tin, rõ ràng, mạch lạc và lưu loát, bám sát nội dung chủ đề, dẫn chứng thực tế tình hình rất sinh động, thu hút được sự chú ý của người nghe. Ở phần thi ứng xử, phần lớn thí sinh trả lời nhanh, nhạy, tự tin các câu hỏi do Ban giám khảo đặt ra rõ ràng về nội dung, phương pháp trình bày khoa học, lưu loát.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các thí sinh có thành tích cao. Trong đó, thí sinh Trương Thị Minh Trang – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò đạt giải Nhất. Cũng từ hội thi này, tỉnh sẽ chọn 2 thí sinh xuất sắc nhất để bồi dưỡng tham gia hội thi cấp khu vực. Qua hội thi này đã giúp báo cáo viên các đơn vị, địa phương trong tỉnh trưởng thành, nắm vững nghiệp vụ, phát huy kinh nghiệm đã tích lũy, làm phong phú thêm vốn kiến thức, góp phần hiệu quả trong công tác tuyên truyền Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và các nhiệm vụ chính trị ở đơn vị, địa phương trong thời gian tới.

Thành công của hội thi năm nay là thể hiện ở tính chuyên nghiệp trong khâu tổ chức cả về nội dung lẫn hình thức. Trình độ, năng lực của thí sinh đã có sự chuyển biến rõ rệt theo hướng chuyên nghiệp, chứng tỏ các thí sinh tham dự hội thi cấp tỉnh đã được lựa chọn kỹ từ cấp huyện và tương đương. Sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, Ban giám khảo, các bộ phận phục vụ hội thi; các thí sinh có sự đầu tư nghiên cứu từ khâu chuẩn bị đề cương đến thuyết trình và trả lời câu hỏi ứng xử. Cũng qua hội thi này, các cấp ủy, tổ chức đảng đánh giá đúng thực chất về năng lực, trình độ và khả năng ứng xử các tình huống phát sinh trong quá trình tuyên truyền miệng để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và bố trí báo cáo viên đầy đủ phẩm chất, đúng sở trường, năng lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới.

Phát huy những kết quả đạt được, các thí sinh tiếp tục tích cực học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phương pháp tuyên truyền miệng để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền theo chiều rộng lẫn chiều sâu, sát tình hình thực tế, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, các đề án, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh đến với cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn