Khăng khít Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Cập nhật ngày: 11/11/2019 12:22:38

http://baodongthap.com.vn/database/video/20200210013825khangkhit.mp4

ĐTO - Từ ngày 1/11 đến hết ngày 18/11/2019, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc diễn ra ở các huyện, thị xã, thành phố, khóm, ấp điểm trong toàn tỉnh. Đây là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc và của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, tự hào và tin tưởng sâu sắc hơn sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự lãnh đạo của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Đồng chí Nguyễn Thanh Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (trái) và đồng chí Huỳnh Thị Hoài Thu - Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh (phải, hàng đầu) dự Ngày hội đại đoàn kết tại ấp Bình Phú Long

ĐẾN DỰ HỘI Ở CÁC XÃ ĐIỂM

Tại xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh, những ngày này không khí tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc diễn sôi nổi ở các ấp trong xã. Người dân phấn khởi cùng chính quyền chuẩn bị ngày hội, từ những việc nhỏ như chăm chút lại hàng rào, cổng ngõ, chọn những trái cây ngon trong vườn nhà đem trưng bày, hoặc cùng bàn với nhau những ý kiến đóng góp với chính quyền từ giá cả nông sản, đến kỹ thuật canh tác mới...

Chúng tôi đến ấp Bình Phú Long (xã Bình Hàng Tây), để tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với hơn 100 người dân nơi đây. Đến với Ngày hội có các đồng chí đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh, địa phương; đại diện Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. So với các ấp khác trong xã, ấp Bình Phú Long vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền địa phương, đời sống kinh tế, thu nhập của người dân trong ấp ổn định. Qua bình xét, trong ấp có 8 hộ nghèo, 26 hộ cận nghèo, 400/447 hộ sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất đạt 100% (447/447 hộ). Các tuyến đường chính toàn ấp, liên ấp đều được bê tông, nhựa, rải đá chống lầy. Trong năm, người dân trong ấp vui mừng khi cầu Cái Bảy (tổng kinh phí 420 triệu đồng) và bờ bao tuyến rạch Út Triệu (dài hơn 3km, tổng vốn gần 450 triệu đồng) được đầu tư xây dựng, nhân dân trong tuyến đóng góp 100 triệu đồng. Ngoài ra, người dân cùng với chính quyền tham gia làm đường, đóng góp hơn 100 ngày công lao động.


Bà Đoàn Thị Nghiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh (đứng thứ 4, bên trái qua) tặng quà cho người dân tại ấp Hậu Thành, xã Tân Dương (huyện Lai Vung)

Tại ấp Hậu Thành, xã Tân Dương, huyện Lai Vung được chọn làm điểm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tại Ngày hội, hơn 100 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân tham dự, các đại biểu cùng nhau ôn lại lịch sử và truyền thống của MTTQ Việt Nam 89 năm qua. Đến nay, ấp Hậu Thành có 88,5% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; phối hợp với các đoàn thể cùng cấp vận động bắc mới 2 cầu bê tông, nhựa hóa, đổ đá trên 20km đường, xây dựng 2 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu/người/năm, tình hình an ninh - chính trị, an toàn trật tự tại địa phương được giữ vững. Hơn ai hết, chính người dân đã cảm nhận được những đổi thay nơi đây. Bà Hồ Kim Thu ngụ ấp Hậu Thành chia sẻ: “Bản thân tôi rất vui, rất mừng vì được sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhiều công trình được thực hiện giúp cho ấp Hậu Thành ngày càng phát triển. Hơn hết, hôm nay tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc để được nghe người dân chúng tôi nói lên những mong muốn, chính sách hỗ trợ cho người dân trong ấp Hậu Thành, xã Tân Dương để đời sống ngày càng tốt hơn...”.

NÉT MỚI TRONG NGÀY HỘI

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, năm nay, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức trang trọng, thiết thực và tiết kiệm. Ngày hội có cả những hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ, thể dục, thể thao tại cộng đồng nhằm động viên toàn dân giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, của địa phương; động viên, khuyến khích toàn dân tham gia tập thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe. Về phần lễ được tổ chức trang trọng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ về tham dự cùng với nhân dân ở 12 huyện, thị xã, thành phố. Dịp này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng đã về dự tại TP.Cao Lãnh, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải về dự tại huyện Tháp Mười; cấp ủy các cấp cũng đã phân công các ủy viên tham dự Ngày hội cùng nhân dân tại các khu dân cư trên địa bàn.


Người dân ấp Bình Phú Long nhận Giấy khen vì có thành tích tốt trong thực hiện các cuộc vận động

Ngày hội đại đoàn kết năm nay dành nhiều thời gian để lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương lắng nghe các ý kiến phát biểu của người dân về những vấn đề tâm huyết trong xây dựng và phát triển địa phương, đất nước. Cũng như những lo lắng, trăn trở, kiến nghị những giải pháp để cùng nhau xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cùng nhau đoàn kết, chăm chỉ, hợp tác để lập nghiệp, mưu sinh và tham gia tích cực thực hiện các nghị quyết, chương trình, đề án trọng tâm của tỉnh. Đồng thời qua đó, ghi nhận biểu dương, khen thưởng những gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực tại cộng đồng dân cư. Sau Ngày hội là bữa cơm đại đoàn kết do người dân trong khóm, ấp cùng nhau tự nguyện đóng góp trên tinh thần vui tươi, tiết kiệm khăng khít tình nghĩa cộng đồng. Ông Phan Văn Thum - Trưởng Ban Công tác Mặt trận ấp Bình Phú Long, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh nói: “Với những người dân nơi đây, Ngày hội là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội rất lớn, thời gian qua, chúng tôi nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, đã theo sát mọi hoạt động của cộng đồng dân cư, chăm lo đời sống người dân, góp phần xây dựng cộng đồng dân cư đạt nhiều kết quả tốt. Sự ủng hộ, góp sức của người dân đã chung sức làm thay đổi bộ mặt nông thôn...”.


Người dân tham gia hoạt động thể thao tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời kỳ mới. Đồng chí Võ Hoàng Cương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết: “Qua các hoạt động và việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư nhằm giúp cho nhân dân có dịp nhìn lại lịch sử, ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc và của MTTQ Việt Nam, tự hào, tin tưởng sâu sắc hơn vào sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới. Phát huy vai trò, ý thức trách nhiệm tự chủ của nhân dân về các vấn đề dân chủ, dân sinh, dân trí, làm cho ý Đảng - lòng dân thống nhất từ nhận thức đến hành động...”.

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc diễn ra trong toàn tỉnh đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương. Là cơ sở đánh giá và biểu dương kết quả sau 1 năm thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng dân cư mà trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo”. Qua đó, khẳng định sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp, khuyến khích vai trò tự quản của người dân trong thời kỳ mới, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn