Chuyện rau, củ, quả

Cập nhật ngày: 20/01/2017 06:59:59

ĐTO - Những ngày giáp Tết, hàng hóa tràn cả ra vỉa hè. Ở không ít chợ truyền thống, mặt hàng rau củ quả đầy ắp, chủ yếu là sản phẩm địa phương, bởi Đồng Tháp ngoài cây lúa còn bạt ngàn vườn cây ăn trái, còn có những vùng chuyên canh rau màu cùng hàng ngàn nông dân sản xuất nhỏ lẻ. Nhưng trên kệ của siêu thị Co.opmart Cao Lãnh, chỉ có giá sống và một số trái cây như ổi, bưởi năm roi, cam, dưa lê có xuất xứ từ Đồng Tháp. Hàng chục mặt hàng còn lại là của địa phương khác.

Vì sao cũng sản xuất những nông sản như nhau, dù chưa thể sánh với Đà Lạt, nhưng sản phẩm của nông dân các địa phương lân cận như: Tiền Giang, An Giang, TP.Hồ Chí Minh... lên kệ siêu thị, trong khi Đồng Tháp có không ít đặc sản nổi tiếng, được xuất khẩu đi nhiều nước như: quít hồng Lai Vung, nhãn Châu Thành, xoài Cao Lãnh, chanh Bình Thạnh, ớt Thanh Bình... cùng nhiều loại rau củ quả như dưa leo, cà tím, đậu bắp, rau muống, khoai lang, khoai môn... lại thiếu vắng ngay tại sân nhà? Tựu trung là do sản lượng và chất lượng.

Sản lượng rau củ quả của Đồng Tháp không ít, nhưng mang tính thời vụ, lúc thừa, lúc thiếu do sản xuất xuất nhỏ lẻ, manh mún, theo điều kiện và khả năng của mình; về chất lượng, trừ một số vùng chuyên canh được quản lý khá tốt, còn lại là mẫu mã sản phẩm chưa đồng nhất, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, để được lên kệ siêu thị, ngoài số lượng ổn định, mẫu mã đồng nhất, sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn VietGap (là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục qui định tổ chức, nông dân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất).

Khi thu nhập tăng cộng với ý thức tự bảo vệ sức khỏe trước sản phẩm bẩn nâng lên, người tiêu dùng có xu hướng đặt lên hàng đầu chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, kế đến mới là giá cả, từ đó tìm đến những địa chỉ có uy tín, trong đó siêu thị được xem là nơi đáng tin cậy bởi sản phẩm được kiểm tra, giám sát từ đầu vào, bảo quản đến đầu ra.

Để không còn cảnh được mùa rớt giá, nâng chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất, cần thay đổi suy nghĩ, tập quán canh tác, từ làm cái mình có đến làm cái thị trường cần; từ sản xuất manh mún, chỉ chú trọng năng suất qua việc sử dụng hóa chất vô tội vạ đến liên kết với nhau, với nhà khoa học, với doanh nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới.

Nhà nước hỗ trợ, nhưng cái chính là nông dân có mạnh dạn, quyết tâm thay đổi suy nghĩ, tập quán canh tác hay không.

Năm mới, hy vọng sẽ có nhiều hơn rau củ quả có xuất xứ từ Đồng Tháp được lên kệ của siêu thị.

Hữu Ý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn