Tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
Cập nhật ngày: 29/06/2015 12:50:04
UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật.
Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát kết quả thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh, định kỳ kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật và tái kiểm tra 100% cơ sở giết mổ động vật loại C; đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo đóng cửa các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C.
Công an tỉnh, Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, xử lý theo quy định các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động giết mổ động vật không đảm bảo VSATTP; vi phạm về vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển động vật tươi sống, sơ chế dùng làm thực phẩm; kiểm tra, chấn chỉnh xử lý các vi phạm về VSATTP trong khâu bán lẻ sản phẩm động vật tươi sống ở các chợ trên địa bàn tỉnh.
UBND các huyện, thị xã, thành phố xác định lộ trình từng bước đình chỉ hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu VSATTP. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với UBND cấp xã quản lý chặt chẽ việc chấp hành vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xử lý triệt để các cơ sở vi phạm; tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giết mổ động vật, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; phổ biến đến các hộ kinh doanh và người tiêu dùng sử dụng thịt gia súc, gia cầm được cung cấp từ các cơ sở giết mổ có kiểm soát của cơ quan chuyên ngành thú y.
MT