Sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao

Cập nhật ngày: 13/06/2019 05:45:45

ĐTO - Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có hơn 900 lao động (LĐ) đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt hơn 90% so với kế hoạch. Các cấp ủy, chính quyền địa phương, sở, ngành tỉnh, hội đoàn thể đã phối hợp, hỗ trợ Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) trong công tác tư vấn, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người LĐ tham gia phỏng vấn, hoàn chỉnh thủ tục, sang nước ngoài làm việc.


Học sinh lớp 12 không vào đại học có thể chọn đi nước ngoài làm việc. 
Ảnh: C.P

Tiếp tục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đưa ít nhất 1.000 LĐ đi nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng trong năm 2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có những chỉ đạo quyết liệt, Trung tâm DVVL có các giải pháp cụ thể, đa dạng, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Về cơ bản, đến nay các chỉ tiêu đều đạt tiến độ, góp phần tạo việc làm ổn định, thu nhập cao cho LĐ. Trung tâm DVVL đã thực hiện tốt các kế hoạch, chỉ tiêu được giao trong hoạt động truyền thông, đa dạng các hình thức như tổ chức phiên, sàn giao dịch việc làm thu hút mỗi phiên, sàn từ 400 – 500 LĐ đến tham gia tư vấn, trao đổi với đơn vị, công ty tuyển dụng LĐ trong, ngoài nước. Trung tâm cũng đã tổ chức các đoàn sang làm việc với các đối tác, gặp gỡ LĐ đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Nhờ làm tốt công tác tư vấn, tuyên truyền, trong 6 tháng đầu năm, có hơn 800 LĐ làm việc tại Nhật Bản, gần 40 LĐ làm việc tại Đài Loan, hơn 70 LĐ làm việc tại Hàn Quốc...

Ngoài các thị trường LĐ như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, đáng chú ý, Trung tâm DVVL đã kết nối và mang đến cơ hội việc làm cho hơn 100 LĐ tại Ba Lan với thời gian làm việc 3 năm (có thể gia hạn thêm, thời gian gia hạn LĐ không phải tốn các khoản phí, điều kiện), môi trường tại nơi làm việc tốt. Để chuẩn bị cho LĐ sau khi trúng tuyển, Trung tâm cùng đối tác mở các lớp ngoại ngữ, học định hướng, tìm hiểu phong tục, tập quán, tác phong làm việc giúp LĐ có kiến thức, kỹ năng, tự tin khi làm việc ở nước ngoài.

Được tư vấn, tạo điều kiện tham dự các lớp ngoại ngữ trước khi sang Ba Lan làm việc, em Đặng Thế Châu - học viên Trung tâm DVVL cho biết: “Khi được Trung tâm DVVL tạo điều kiện học tập kỹ năng, em và các bạn sẽ cố gắng học ngoại ngữ để sớm sang Ba Lan. Em mong muốn môi trường làm việc mới sẽ giúp em trưởng thành, kinh tế ổn định để giúp đỡ gia đình...”.

Chuẩn bị nguồn LĐ trình độ sang nước ngoài làm việc có thời hạn theo hợp đồng, Trung tâm DVVL đã phối hợp Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trường tổ chức tư vấn trực tiếp tại trường, chủ động liên hệ với các học sinh có nhu cầu tham gia đi nước ngoài làm việc, mời các học sinh đến Trung tâm tham quan, tiếp cận với các ngành nghề do Trung tâm phối hợp với các đơn vị đào tạo. Đối với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn muốn có việc làm sớm có thu nhập giúp đỡ gia đình, Trung tâm DVVL có các chính sách đặc biệt hỗ trợ như: cấp xe đạp, học bổng, các suất cơm, nơi ở để các em yên tâm học tập. Đồng thời trong quá trình hoàn thiện các thủ tục, các em sẽ được hưởng các chính sách vay ưu đãi theo quy định, giảm bớt áp lực khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng.

C.Phương

Gửi bình luận của bạn