Hến phơi nắng - món ăn tiềm ẩn nguy cơ bệnh đường ruột

Cập nhật ngày: 17/02/2017 07:11:19

Theo các hộ bán hến phơi nắng trên địa bàn huyện Hồng Ngự, 1 ngày mỗi hộ bán hơn 50kg hến (5 ngàn đồng/lon, 3 lon/kg) rất được người tiêu dùng ưa chuộng và tìm mua. Tuy nhiên, món ăn này tiềm ẩn các bệnh về đường ruột, bởi cách chế biến không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo các hộ bán hến, hến sau khi được rửa sạch phần đất và rong bên ngoài vỏ, trộn đều với hỗn hợp gồm muối, bột nêm, ớt và phơi trực tiếp dưới ánh nắng từ 1 - 2 giờ là có thể dùng được.

Hến được phơi nắng ở các tuyến đường đông phương tiện qua lại, không che chắn, vi khuẩn từ bụi bám vào là không thể tránh khỏi. Không qua đun nấu, không được bảo quản kĩ lưỡng, dụng cụ thô sơ... đây là những nguy cơ đe dọa về các bệnh đường ruột. Thiết nghĩ các ngành chức năng nên có biện pháp can thiệp để tránh các nguy cơ về ngộ độc cũng như bệnh đường ruột trong cộng đồng từ món ăn dân dã này.

Văn Bửu

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn