Văn học, nghệ thuật góp phần quan trọng trong tuyên truyền học tập và làm theo Bác

Cập nhật ngày: 02/06/2018 07:58:11

ĐTO - Hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (giai đoạn 2008 - 2011, 2011 - 2015) và chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (giai đoạn 2015 - 2020) do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Đồng Tháp đã triển khai phát động cuộc thi đến từng hội viên và quần chúng nhân dân.


Những hình ảnh chân thực trong việc học tập và làm theo gương Bác của các cá nhân, tập thể đã được các nhiếp ảnh gia ghi lại thật sinh động

Để vận động hội viên tích cực tham gia cuộc thi, Hội Liên hiệp VHNT đã tham mưu, tạo điều kiện để văn nghệ sĩ tham dự các trại sáng tác của Hội và Trung ương tổ chức; tham gia các cuộc liên hoan, triển lãm; động viên các văn nghệ sĩ, nhà báo tích cực về cơ sở nhằm thu thập thông tin và tạo nguồn cảm hứng sáng tạo.

Từ năm 2008 đến nay, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức 3 đợt sáng tác, với hàng nghìn tác phẩm của các tác giả gửi dự thi. Trong đó, có hàng trăm tác phẩm có chất lượng tốt được tuyển chọn trao giải, quảng bá. Mới đây, Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp đã tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đợt 1, giai đoạn 2016-2018. Cuộc thi thu hút sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo, các tác giả chuyên và không chuyên trong tỉnh, với 227 tác phẩm ở 5 chuyên ngành: Văn học, Âm nhạc, Sân khấu, Nhiếp ảnh và Mỹ thuật. Kết quả, Ban tổ chức đã chọn 63 tác phẩm của 55 tác giả để trao giải gồm: 5 giải A, 11 giải B, 17 giải C, 30 giải khuyến khích.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi đã cho ra đời những tác phẩm hay, có giá trị cao về mặt tư tưởng và nghệ thuật góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên quần chúng nhân dân tự giác học tập và làm theo gương Bác. Chất lượng các tác phẩm, công trình tham gia cuộc thi mỗi năm mỗi đồng đều và đi vào chiều sâu. Một số tác phẩm đã có sự đầu tư lớn về thời gian, công sức, kinh phí, có chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật.

Nhận thức sâu sắc giá trị to lớn, sức lan tỏa của tư tưởng, phong cách, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các nhà báo, văn nghệ sĩ Đồng Tháp đã tập trung nêu bật tư tưởng, tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ. Bám sát yêu cầu, thể lệ cuộc thi, nhiều tác phẩm đã chú trọng đến việc phát hiện, biểu dương, cổ vũ các tập thể và cá nhân điển hình trong lao động, sản xuất “làm theo” gương Bác. Bên cạnh các loại hình quen thuộc như Văn học, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật đã xuất hiện các kịch bản Sân khấu, Âm nhạc với nhiều tác phẩm được đánh giá cao... tạo ra sự đa dạng về hình thức và nội dung thể hiện.

Đánh giá kết quả Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, Nhạc sĩ Phạm Khiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Đồng Tháp cho rằng: “Không chỉ đạt được tiêu chí về nội dung, thể loại, các tác phẩm VHNT, báo chí dự thi còn có hình thức thể hiện sinh động, hấp dẫn; thông tin kịp thời, chính xác, chân thực. Chân dung, hình tượng Bác Hồ đã được các văn nghệ sĩ, nhà báo thể hiện sinh động, sâu sắc, giàu mỹ cảm; bước đầu đã xây dựng được những hình tượng thẩm mỹ có sự thẩm thấu lòng người, có sức rung động mạnh mẽ đối với công chúng”.

Qua thành công của cuộc thi này, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tiếp tục phát động Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 – 2020 coi đây vừa là nội dung, vừa là biện pháp góp phần tích cực trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Để cuộc thi thành công, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp đề nghị các văn nghệ sĩ, nhà báo trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, sáng tác nhiều hơn nữa để có nhiều tác phẩm VHNT hay, chất lượng, đúng chủ đề, đưa hình tượng VHNT thấm sâu vào tâm hồn, tình cảm của người dân Đồng Tháp, thực sự lan tỏa sâu, rộng trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đề nghị Đảng đoàn Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tiếp tục quan tâm phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ hội viên sáng tác, tạo thêm nhiều kênh sáng tác, cho ra đời nhiều tác phẩm dài hơi, những tác phẩm có chất lượng trên các mặt đời sống xã hội; chủ động kết nối các nguồn lực xã hội để đầu tư cho văn nghệ sĩ sáng tác, phối hợp các đơn vị liên quan quảng bá tác phẩm đến với công chúng.

KIM NGÂN

Gửi bình luận của bạn