Hải quan lệnh cấm nhập công nghệ, máy móc thải loại

Cập nhật ngày: 21/09/2019 13:44:38

Tổng cục Hải quan vừa phát đi thông báo bằng văn bản yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ không làm thủ tục thông quan đối với các loại máy móc, thiết bị, dây truyền, công nghệ đã qua sử dụng của các nước đã loại bỏ.

Theo ngành hải quan, động thái này nhằm tránh việc doanh nghiệp và các nhà đầu từ nước ngoài lạm dụng chính sách của Việt Nam tuồn các loại công nghệ, máy móc thải loại, ô nhiễm và hoen rỉ biến Việt Nam thành rác thải công nghệ.


Hải quan ra văn bản yêu cầu không thông quan đối với máy móc công nghệ cũ, rác thải về Việt Nam

Tổng cục Hải quan cũng lưu ý các đơn vị khi kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan yêu cầu người khai hải quan khai đầy đủ thông tin về tên hàng, chủng loại, nhãn mác, chất lượng, model, ký mã hiệu, năm sản xuất, nước xuất xứ, mã số HS mã văn bản pháp quy trên tờ khai hải quan điện tử; kiểm tra đối chiếu với bộ hồ sơ nhập khẩu.

Trường hợp phát hiện doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm thì xử lý vi phạm theo quy định tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan, các đơn vị nghiệp vụ phải tra cứu danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà các nước đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố trên cổng thông tin điện tử.

Bên cạnh các thông tin thu nhập là tên hàng, chủng loại, nhãn hiệu, model, nước sản xuất, năm sản xuất... lãnh đạo ngành hải quan yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ rà soát dấu hiệu đục sửa, tẩy xóa hoặc thay thế tem nhãn và ghi rõ kết quả kiểm tra theo các nội dung trên phiếu ghi kết quả kiểm tra.

Trường hợp nghi ngờ máy móc, dây truyền không đáp ứng các tiêu chí phải đưa hàng về bảo quản, niêm phong toàn bộ lô hàng, lập biên bản bàn giao.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan địa phương chỉ đạo các chi cục hải quan tăng cường kiểm tra thực tế, kiểm soát chặt chẽ đối với máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ được xuất khẩu từ quốc gia không thuộc các nước G7, Hàn Quốc.

Đặc biệt, các loại máy móc có dấu hiệu chuyển dịch đầu tư sản xuất sang Việt Nam nhằm lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu hàng hóa đi nước ngoài để được hưởng chính sách về ưu đãi thuế quan.

Theo con số mới nhất, 8 tháng qua cả nước đã chi gần 24 tỷ USD để nhập khẩu các loại máy móc về nước, trong đó máy móc nhập từ Trung Quốc chiếm kim ngạch lớn nhất với 9,3 tỷ USD, máy móc từ các nước khác như Nhật giá trị 3 tỷ USD, Hàn Quốc trị giá 4,2 tỷ USD, Đức là 1,2 tỷ USD và Mỹ chỉ hơn 700 triệu USD.

An Linh/(Dân trí)

Gửi bình luận của bạn