Windows đã có bộ gõ tiếng Việt tích hợp

Cập nhật ngày: 28/05/2019 08:44:02

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10 đã được cập nhật bộ gõ tiếng Việt chuẩn, giúp người dùng không cần cài thêm ứng dụng ngoài.

Người Việt Nam từ lâu đã quen cài thêm những ứng dụng gõ tiếng Việt trên máy tính. Windows cũng có bộ gõ tiếng Việt tích hợp sẵn, nhưng bộ gõ này lại “một mình một chuẩn”, không tương thích 2 kiểu gõ phổ biến nhất là VNI và Telex.

Hiện ứng dụng gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên hệ điều hành Windows là Unikey của tác giả Phạm Kim Long, rất quen thuộc với người dùng máy tính ở Việt Nam. Bản thân bộ gõ của macOS cũng dùng lại mã nguồn do ông Phạm Kim Long đóng góp.

Ở bản cập nhật Windows 10 May 2019, Microsoft đã tích hợp thêm kiểu gõ Telex và VNI cho bộ gõ tiếng Việt. Sau khi cập nhật, người dùng có thể chọn 1 trong 2 kiểu gõ này, bên cạnh kiểu “Vietnamese QWERTY” có từ trước.


Windows 10 đã được bổ sung kiểu gõ Vietnamese Telex và Vietnamese Number Key-based (VNI) trong bản cập nhật May 2019

Trải nghiệm nhanh cho thấy bàn phím mới hoạt động rất nhẹ, tốc độ nhận ký tự không khác gì ứng dụng Unikey. Tuy nhiên bàn phím tích hợp chưa có tính năng tự động sửa lỗi như trên Unikey, do vậy nếu gõ hỗn hợp cả tiếng Việt và tiếng Anh thì những từ tiếng Anh sẽ không được tự sửa lại như khi sử dụng Unikey.

Việc tích hợp kiểu gõ tiếng Việt thông dụng vào Windows 10 có nhiều lợi ích cho người dùng. Bên cạnh khả năng chạy mà không cần cài đặt thêm ứng dụng, bộ gõ chính thức có thể mở ra khả năng kiểm tra ngữ pháp, chính tả tốt hơn trong các phiên bản cập nhật Windows sau.

Bộ gõ tích hợp sẵn có khả năng tương thích tốt hơn với mọi ứng dụng trên Windows, không bị hạn chế như trước.

Để có bộ gõ tiếng Việt mới, người dùng cần cập nhật lên bản Windows 10 May 2019. Nếu không thể cập nhật từ mục Cài đặt của Windows, bạn có thể tải ứng dụng Update Assistant của Microsoft để ứng dụng tìm bản cập nhật và cài đặt.

Microsoft từng tích hợp bộ gõ tiếng Việt trên Windows từ Windows 95 phiên bản tiếng Việt. Khi đó, Microsoft chỉ tích hợp kiểu gõ VNI. Đây là sáng tạo của kỹ sư Hồ Thành Việt, Việt kiều sống tại Mỹ. Công ty của ông Việt sở hữu bản quyền, quyền sử dụng bảng dấu VNI và nhãn hiệu VNI.

Theo chia sẻ trong một bài phỏng vấn, ông Việt sau đó đã kiện Microsoft. Microsoft đồng ý thỏa thuận với công ty VNI Software và rút kiểu gõ VNI khỏi các phiên bản Windows về sau. Đến nay, Microsoft mới phát hành trở lại bộ gõ tiếng việt tích hợp cùng Windows.

Theo Zing

Gửi bình luận của bạn