Ứng phó siêu bão Hagibis: Nhật Bản cảnh báo mức cao nhất

Cập nhật ngày: 12/10/2019 18:45:54

Chiều 12/10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ của nước này - sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.


Siêu bão hagibis có thể gây ra những con sóng cao tới 13 m. Ảnh: AP

Các khu vực nằm trong diện bị cảnh báo là thủ đô Tokyo và 6 tỉnh gồm Kanagawa, Saitama, Gunma, Shizuoka, Yamanashi và Nagano.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kêu gọi những người sinh sống trong các khu vực này, đặc biệt là các địa phương gần sông, biển và núi, cần có các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ tính mạng của mình. Trong trường hợp đang di chuyển đến các điểm lánh nạn mà gặp phải tình trạng nguy hiểm thì phải nhanh chóng tìm cách trú ẩn tại các ngôi nhà cao, có nền vững chãi gần đó.

Do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis, trên khắp các vùng Kanto Koshin và Tokai đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục và có thể lên mức 1.000 mm. Theo số liệu của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, lượng mưa đo được tại tỉnh Kanagawa đến thời điểm 15h48 ngày 12/10 đạt 700 mm, tại Shizuoka là hơn 600 mm.

Hiện bão Hagibis đang di chuyển theo hướng Bắc-Tây Bắc với tốc độ 30 km/h, cách các tỉnh Shimoda và Shizuoka khoảng 130 km về phía Nam - Tây Nam. Hagibis được dự báo sẽ trút lượng mưa lớn nhất kể từ năm 1958.

Mưa bão cũng tạo ra những cơn sóng lớn trên biển, theo dự báo sẽ có những đợt sóng cao 13 m tại khu vực Kanto, cao 11 m Tohoku, cao 10m tại Kinki và Shigoku. Cùng với đó, cơ quan khí tượng cũng kêu gọi người dân hết sức chú ý tới tình trạng sạt lở đất, ngập lụt, gió mạnh và lốc xoáy.

Hơn 1.800 chuyến bay tại Nhật Bản (gồm hơn 1.600 chuyến bay nội địa và hơn 200 chuyến bay quốc tế) đã bị hủy bỏ. Công ty đường sắt phía Đông Nhật Bản (East Japan Railway Co.) thông báo tạm ngưng mọi chuyến tàu hoạt động trong ngày 12/10. Hầu hết các nhà máy và cửa hàng ở những khu vực bị ảnh hưởng đã phải đóng cửa.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến huy động khoảng 17.000 cảnh sát và quân nhân sẵn sàng cho các hoạt động cứu hộ khi cần thiết.

Mặc dù "siêu bão" Habigis được dự báo sẽ đổ bộ Nhật Bản vào chiều tối 12/10, song đã có nạn nhân cùng những thiệt hại đầu tiên do ảnh hưởng của cơn bão này.

Truyền hình Nhật Bản đưa tin, sáng 12/10 gió mạnh do ảnh hưởng của bão đã làm đổ một xe ô tô ở thành phố Ichihara, thuộc tỉnh Chiba, làm người đàn ông 49 tuổi trong xe bị chấn thương dẫn đến tử vong. Ngoài ra, gió mạnh cũng phá hủy một trường học tư nhân tại tỉnh trên, làm bị thương 4 người. Hiện khoảng 11.600 hộ gia đình ở Chiba đã bị mất điện, 200.000 người đã được khuyến cáo đi sơ tán. 

Khuyến cáo sơ tán đã được đưa ra với khoảng 10 triệu người, trong đó 1,7 triệu người được yêu cầu sơ tán ngay lập tức. Hiện thủ đô Tokyo đã thực hiện sơ tán người cao tuổi. Các hoạt động giao thông đường sắt, hàng không đều tạm ngưng. Đa số các cửa hàng, quán ăn và hiệu thuốc đóng cửa. Thậm chí hoạt động giao thư báo hàng ngày cũng dừng.

Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản so sánh Hagibis với cơn bão "Ida" năm 1958 làm chết trên 1.200 người và là cơn bão có nhiều nạn nhân thứ ba trong lịch sử nước này./.

PN/(Chinhphu.vn)

Gửi bình luận của bạn