Mỹ buộc sơ tán hơn 1 triệu người để tránh siêu bão

Cập nhật ngày: 02/09/2019 12:38:38

Thống đốc 3 bang Nam Carolinia, Georgia, Florida ở Mỹ đã ra lệnh sơ tán hơn 1 triệu người từ ngày 2-9 để tránh siêu bão Dorian đang hướng về Bờ Đông sau khi tàn phá miền Tây Bắc Bahamas.

Siêu bão Dorian đã đổ bộ vào miền Bắc Bahamas hôm 1-9 (giờ địa phương) khi là bão mạnh cấp 5 với sức gió lên đến 297 km/giờ.

Bão này dự báo gây ra mưa lớn đe dọa dẫn đến lũ quét nguy hiểm tại một số khu vực.

Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis không kiềm nỗi nước mắt tại một cuộc họp báo khi ông bày tỏ hy vọng những người không chịu sơ tán sẽ sống sót được qua cơn bão. 

Đây được xem là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Bahamas kể từ năm 1935.


Siêu bão Dorian được xem là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Bahamas kể từ năm 1935. Ảnh: Daily Mail

Tại Mỹ, cơn bão được dự báo sẽ đổ bộ vào vùng ven biển tại 1 trong 3 bang Florida, Georgia hoặc Nam Carolinia nhưng hiện chưa rõ địa điểm chính xác. 

Hiểm họa này buộc 4 bang Florida, Georgia, Nam Carolina, Bắc Carolina ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Tại bang Nam Carolina, lệnh sơ tán được áp dụng với toàn bộ hai hạt Beaufort, Charleston và một số khu vực tại các hạt ven biển của bang. Nhà chức trách ước tính khoảng 830.000 người sẽ buộc phải rời bỏ nhà cửa. 

Thống đốc bang Nam Carolina, ông Henry McMaster, thừa nhận việc sơ tán nhiều người cùng lúc không phải nhiệm vụ dễ dàng nhưng nói thêm ông không thể liều lĩnh cho sơ tán theo nhiều giai đoạn.

Trong khi đó, người dân sống tại các hạt dọc bờ biển Đại Tây Dương ở bang Georgia cũng được lệnh sơ tán. Lệnh sơ tán bắt buộc cũng được đưa ra tại một số khu vực của 2 hạt Palm Beach, Martin ở bang Florida. 

Theo dự báo, bão Dorian sẽ tiến sát bờ biển bang Florida trong đêm 2-9 hoặc rạng sáng ngày 3-9 (giờ địa phương).

Một số chuyên gia khí tượng học cảnh báo rằng ngay cả khi Dorian có thể không đổ bộ dọc bờ biển bang Florida, siêu bão này vẫn gây ra gió mạnh, mưa to, sóng lớn đe dọa đến tính mạng người dân. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến thăm Ba Lan vào cuối tuần rồi để ở nhà giám sát nỗ lực đối phó cơn bão. "Đây dường như là một trong những cơn bão lớn nhất chúng ta từng chứng kiến" - ông Trump nói với giới truyền thông hôm 1-9.

Theo NLĐO

Gửi bình luận của bạn