Nhà nghiên cứu ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải:

Nhiều món ăn chế biến từ xoài sẽ có trong những thực đơn cao cấp

Cập nhật ngày: 03/05/2023 10:17:28

ĐTO - Trong chương trình của Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Viện Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ và Đào tạo MêKong tổ chức Hội thi ẩm thực “Xoài Đồng Tháp - Ngọt ngào hương vị quê hương”. Phóng viên Báo Đồng Tháp có cuộc trao đổi với bà Phan Tôn Tịnh Hải - Nhà nghiên cứu ẩm thực, Hiệu trưởng Trường Nghệ thuật ẩm thực Việt - Viet Culinary Arts (VCA), thành viên Ban Giám khảo hội thi về giá trị, tiềm năng của nguyên liệu xoài.


Giám khảo Phan Tôn Tịnh Hải (thứ tư từ trái sang) chấm điểm các món ăn 
tại Hội thi ẩm thực “Xoài Đồng Tháp - Ngọt ngào hương vị quê hương”

- Phóng viên (PV): Bà cảm nhận như thế nào về Hội thi ẩm thực “Xoài Đồng Tháp - Ngọt ngào hương vị quê hương”?

* Bà Phan Tôn Tịnh Hải: Trước tiên, tôi cảm ơn tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức cuộc thi ẩm thực rất ý nghĩa này. Ấn tượng đầu tiên của tôi là những người tham gia cuộc thi là không chuyên hoặc bán chuyên nghiệp về nấu ăn nhưng rất nhiệt tình, có tinh thần học hỏi, chế biến rất nhiều món ăn có nguyên liệu từ xoài và có sự sáng tạo tuyệt vời. Dù nghiệp dư, nhiều thí sinh sử dụng xoài để chế biến đa dạng món ăn khai vị, món chính và trình bày rất công phu, đẹp mắt, có tính chuyên nghiệp. Qua đó, tôi nhận thấy, trái xoài Cao Lãnh rất có giá trị trong cuộc sống, trong kinh tế, nhất là trong văn hóa ẩm thực.

* PV: Theo bà, tiềm năng của trái xoài đối với ẩm thực như thế nào?

- Bà Phan Tôn Tịnh Hải: Cao Lãnh có vùng trồng xoài tập trung với diện tích và sản lượng khá lớn, còn rất nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế xoài. Nhiều người dân ở đây đã chế biến rất nhiều món ăn từ xoài để giới thiệu và hứa hẹn tạo sức lan tỏa ẩm thực xoài trong nước và thế giới mạnh hơn. Khi đưa nguyên liệu xoài vào trong món ăn, có giá trị rất cao là màu tự nhiên của xoài trang trí rất đẹp, trái xoài tỉa, vẽ tạo hình cũng rất đẹp; xoài có giá trị dinh dưỡng cao; nguyên liệu xoài chế biến nước xốt rất ngon, dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu khác (thịt, cá...) để chế biến món ăn; các món ăn từ xoài được nhiều người trong và ngoài nước biết đến, phù hợp với mọi thực khách... Qua chấm điểm tại hội thi, tôi nhận định, nhiều món ăn chế biến từ xoài sẽ có trong những thực đơn cao cấp, yến tiệc, phát triển các món xoài thành quà tặng có giá trị... nếu chúng ta tiếp tục nghiên cứu để phát huy giá trị tuyệt vời của nó, góp phần phát triển kinh tế nói chung, du lịch, văn hóa ẩm thực... nói riêng.

* PV: Bà đánh giá như thế nào về hội thi này?


Các đội tham gia hội thi thể hiện tính sáng tạo trong các món ăn 
được chế biến từ xoài

- Bà Phan Tôn Tịnh Hải: Đây là lần đầu tiên tôi trải nghiệm một cuộc thi ẩm thực về xoài phong phú món như thế này. Từ trái xoài, thí sinh đã chế biến ra rất nhiều món ăn từ dân dã đến cao cấp, các món ăn dinh dưỡng. Theo tôi, hội thi rất tuyệt vời và rất thành công từ ý tưởng, cách tổ chức, sự thu hút. Đặc biệt, có nhiều thí sinh là nông dân trồng xoài, tâm huyết với trái xoài và làm ra những món ngon từ xoài.

Tôi nghĩ, các món liên quan đến xoài có thể bố trí trọn trong một thực đơn là món khai vị, món ăn chính và món tráng miệng. Xoài chế biến thành thực phẩm đóng gói và lan tỏa ở tầm thế giới. Ẩm thực Việt Nam đã có từ rất lâu đời và xoài cũng được nhiều thế hệ chế biến nhiều món ăn. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta cần phát huy vị thế của nguyên liệu xoài, đưa xoài nhiều hơn vào chế biến món ăn. Nguyên liệu xoài tạo ra nhiều cảm hứng, năng lượng sáng tạo cho các đầu bếp, chuyên gia ẩm thực để đưa món xoài lên tầm quốc tế. Đây là những lợi thế từ xoài mà người dân trồng xoài, địa phương cần phát huy giá trị, tạo tinh hoa ẩm thực xoài Đồng Tháp.

* PV: Xin cảm ơn bà!

Thành Nam (thực hiện)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn