Tháo gỡ khó khăn cho hợp tác xã về tiếp cận vốn và chính sách thuế

Cập nhật ngày: 14/06/2019 06:00:59

Sáng 13/6, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức hội thảo chủ đề Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho HTX về tiếp cận quỹ hỗ trợ phát triển HTX, về thuế.

Tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh có 206 HTX với 52.573 thành viên, vốn điều lệ 292 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là HTX nông nghiệp.

Theo báo cáo của Quỹ đầu tư phát triển HTX tỉnh, qua 7 năm hoạt động, số vốn của Quỹ đã lên tới 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ mới có 8 HTX được vay vốn để thực hiện 14 phương án sản xuất kinh doanh, với tổng số 10,1 tỷ đồng (khoảng 25% nguồn vốn hiện có). Tổng dư nợ hiện nay của Quỹ là 3.111 triệu đồng với 5 dự án của 3 HTX vay.

Riêng về chính sách thuế, theo phản ánh của Quỹ tín dụng nhân dân (TDND), HTX nông nghiệp và HTX vận tải, hiện các đơn vị này đang vướng về mức thuế 5% thuế thu nhập từ nguồn đầu tư mà theo các đơn vị, mức thuế này là chưa phù hợp, gây khó khăn cho HTX, Quỹ TDND.

Tại hội thảo, nhiều HTX cho rằng nên bỏ mức thuế 5% này đối với các HTX, Quỹ TDND; cùng với đó, có chính sách giao thuế khoán cho HTX thay vì hiện nay chính sách này chỉ thực hiện cho hộ kinh doanh cá thể.

Về chính sách tiếp cận vốn nguồn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, nhiều HTX kiến nghị có thể cho HTX vay tín chấp thay cho chính sách 30% vốn thế chấp hiện nay, chẳng hạn có thể xem kết quả kinh doanh của HTX trong 3 năm gần nhất, phương án sản xuất kinh doanh hiện tại hiệu quả cùng với hợp đồng mua bán của HTX với doanh nghiệp thì có thể giải ngân cho HTX...

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh đã chia sẻ những khó khăn mà HTX đang gặp phải, đồng thời cho biết sẽ tổng hợp, kiến nghị các đơn vị liên quan, ngành thuế có chính sách hỗ trợ HTX về thuế, tiếp cận nguồn vốn Quỹ một cách dễ dàng, hiệu quả.

MN

Gửi bình luận của bạn