Tạo thêm nhiều bữa ăn xanh, sạch cho gia đình

Cập nhật ngày: 20/07/2016 16:48:39

ĐTO - Lo lắng trước những tác hại từ việc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc không an toàn, thời gian gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã chọn cách tận dụng khoảng đất trống trong khuôn viên nhà hay thùng xốp để trồng rau xanh phục vụ cho bữa ăn gia đình.


Tận dụng đất trống, nhiều hộ gia đình chọn cách trồng rau xanh giúp đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm chi phí

Tận dụng khoảng đất trống sau nhà, cô Lê Thị Mỹ Hạnh ngụ phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh trồng thêm nhiều loại rau xanh dùng trong những bữa ăn hàng ngày. Cô Hạnh cho biết: “Khoảng 2 năm trở lại đây, gia đình tôi tự trồng rau xanh tại nhà cung cấp trong các bữa ăn hàng ngày mà không phải mua ngoài chợ. Chi phí cho việc canh tác rau tại nhà chỉ mất khoảng vài trăm ngàn, bao gồm tiền mua các giống cây, phân rơm... cộng thêm công tưới nước hàng ngày là có nguồn rau sạch cho cả gia đình trong nhiều ngày sử dụng. Phương pháp trồng rau tại nhà không mất nhiều thời gian vì từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ mất khoảng 2 tuần. Mô hình trồng rau của gia đình tôi giúp giảm chi phí tiền chợ khoảng 10%”.

Tương tự như gia đình cô Hạnh, những năm gần đây, phần đất trống của gia đình ông Nguyễn Văn Phát ngụ phường 4, TP.Cao Lãnh được sử dụng làm nơi sản xuất rau xanh. Với diện tích khoảng 6m2, ông Phát tìm mua nhiều giống rau xanh thiết yếu cho bữa ăn như: hành, ngò, rau thơm, diếp cá, cải xanh. Ông Phát chia sẻ: “Hàng ngày, đọc báo, xem tivi thấy một số nơi xuất hiện tình trạng kinh doanh rau bẩn. Đi chợ thì không biết nơi nào có bán rau sạch, an toàn nên tôi chủ động trồng tại nhà cho đảm bảo. Đây là cách gia đình tôi tự bảo vệ sức khỏe. Các loại rau tôi chọn rất dễ trồng, chi phí đầu tư cũng không nhiều. Việc trồng rau xanh tại nhà giúp gia đình tôi tiết kiệm được hơn 500.000 đồng/tháng”.

Bên cạnh đó, với nhiều gia đình không đủ diện tích đất trống để trồng thì việc trồng rau xanh trong thùng xốp là biện pháp canh tác tối ưu nhất. Chị Nguyễn Thị Phương Loan ngụ phường 1, TP.Cao Lãnh cho biết: “Không có nhiều đất trồng, tôi tận dụng không gian nhỏ trong vườn để đặt các thùng xốp trồng rau. Mỗi thùng có thể lựa chọn một loại rau, đến nay gia đình tôi có 12 thùng với nhiều loại rau khác nhau. Mỗi ngày, tôi bỏ ra thời gian tưới 2 lần cho cây đầy đủ nước, nhờ vậy mà bữa ăn nào cũng có rau sạch tự trồng”.

Có thể thấy, mô hình trồng rau xanh tại nhà hiện nay trở thành phong trào được phổ biến rộng rãi. Việc trồng rau xanh tại nhà không chỉ đáp ứng phần nào nh cầu rau sạch mà còn giúp người dân tăng thêm mảng xanh nhà phố, cải thiện không gian sống và tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Khánh Phan

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn