Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trong chuỗi giá trị nông nghiệp

Cập nhật ngày: 07/12/2015 12:38:05

Trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Việt Nam năm 2015 tại TP.Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức hội thảo “Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp (DN) trong chuỗi giá trị nông nghiệp khi Việt Nam gia nhập TPP”.

Theo các chuyên gia, Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm 40% tổng GDP và hơn 30% tổng thương mại toàn cầu. Tham gia TPP, Việt Nam có nhiều tiềm năng về xuất khẩu nông thủy sản. Khi mở cửa thị trường, các mặt hàng rau quả, thủy sản, cà phê, điều... có nhiều cơ hội xuất khẩu. Trong khi đó, ngành chăn nuôi sẽ khó có khả năng cạnh tranh do quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Nhìn chung, sức cạnh tranh trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam còn hạn chế, chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chưa hoàn thiện, sản phẩm xuất khẩu phải đối mặt với rào cản kỹ thuật, các vấn đề về vệ sinh dịch tễ...

Để tận dụng được lợi ích mang lại từ TPP, các chuyên gia tại hội thảo cho rằng, DN Việt Nam cần tranh thủ nguồn lực tài chính để phát triển và nâng cao chuỗi giá trị các mặt hàng nông, thủy sản chủ lực. Mỗi tác nhân tham gia trong chuỗi phải có hành động cụ thể trên cơ sở nắm bắt thông tin về TPP để chủ động quản trị sản xuất, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm. Đặc biệt, cần nâng cao năng lực cho các Hiệp hội ngành hàng và DN Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Vọng - Trường đại học RMIT (Úc) cho biết, để nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long không bị thua cuộc khi tham gia TPP, những việc cần chú ý trong thời gian tới là: xây dựng DN hợp tác xã kiểu mới, vai trò DN là rất quan trọng, sản xuất theo chuỗi giá trị ngành hàng và cuối cùng là vai trò của Nhà nước.

Nha Trang

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn