Một cán bộ hưu trí lấy công tác từ thiện xã hội làm niềm vui

Cập nhật ngày: 25/06/2019 06:06:20

ĐTO - Là một cán bộ hưu trí ở địa phương, nhiều năm nay, đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt (SN 1953) ngụ xã Hòa Tân, huyện Châu Thành đã tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội. Gần đây, đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt

Tham gia cách mạng từ năm 1967 cho đến ngày đất nước hòa bình, đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt về công tác tại xã Hòa Tân. Đồng chí từng giữ vai trò Bí thư Đảng ủy xã Hòa Tân và Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Thành. Học tập và làm theo Bác về lòng yêu thương con người, sống có nghĩa có tình, sau khi nghỉ hưu, đồng chí Liệt vẫn miệt mài tham gia công tác xã hội và được giao giữ chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Hòa Tân. Tân dụng các mối quan he và uy tín bản thân, đồng chí Liệt vận động bạn bè, đồng chí, mạnh thường quân đóng góp về vật chất để thực hiện công tác an sinh xã hội. Hội CTĐ xã Hòa Tân tặng gạo thường xuyên cho 39 hộ có hoàn cảnh khó khăn (10kg/hộ/tháng); trao nhiều phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo dịp lễ, Tết; phối hợp tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo; vận động nhân dân đóng góp làm 4,5km đèn đường nông thôn, trị giá hơn 200 triệu đồng...

“Để nhận được sự đóng góp của nhà hảo tâm và người dân thì trước hết mình phải tạo sự tin tưởng cho họ. Các vấn đề liên quan đến tài chính đều công khai rõ ràng, đảm bảo sử dụng tiền hỗ trợ đúng mục đích. Giữ mối liên hệ tốt với những Việt kiều để vận động đóng góp cho Hòa Tân” - đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt chia sẻ. Hơn 2 năm qua, nhờ sự tài trợ của nhà hảo tâm gần xa, Hội CTĐ xã Hòa Tân hỗ trợ cất 12 căn nhà tình thương. Chị Đặng Thị Nhung (SN 1979) ngụ ấp Hòa An, xã Hòa Tân vui mừng cho biết: “Vợ chồng tôi không có đất canh tác, sống bằng nghề làm thuê nên việc cất lại căn nhà vững chắc là điều rất khó thực hiện. Nhờ chú Năm Liệt và Hội CTĐ vận động mạnh thường quân hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình tôi góp vốn thêm và đã cất ngôi nhà mới, trị giá trên 50 triệu đồng”.

Đặc biệt, từ năm 2010 đến nay, đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt tham gia vận động, tranh thủ sự ủng hộ từ nhiều nguồn để bắc mới hơn 20 cây cầu bê tông (trị giá trung bình khoảng 250 triệu đồng/cây) và đang xây dựng 3 cây cầu. Dẫn chúng tôi đi tham quan cầu Onelife VN 006 - một trong những cây cầu do đồng chí Liệt tham gia vận động bà con Việt kiều tài trợ xây dựng, đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt phấn khởi nói: “Lớn tuổi rồi, làm việc gì có ích cho xã hội là tôi làm thôi. Mỗi khi vận động kinh phí bắc được cây cầu mới, cất được can nhà vững chắc cho hộ nghèo là tôi vui lắm, cảm thấy trong người khỏe khoắn hơn”.

Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt tham gia vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân cùng hiến máu tình nguyện. Hiện, đồng chí Bí thư Đảng ủy, đồng chí Chủ tịch UBND xã, lãnh đạo những đoàn thể xã Hòa Tân cũng nhiệt tình hiến máu cứu người. Phong trào hiến máu tình nguyện ở xã Hòa Tân dần lan tỏa, được nhiều người hưởng ứng. Từ chỉ có 1 người hiến máu tình nguyện vào năm 2014, đến năm 2018, cán bộ, đảng viên, nhân dân xã Hòa Tân đã hiến 56 đơn vị máu và đầu năm 2019 đến nay là 43 đơn vị máu.

Đồng chí Trần Thị Bích Như - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tân cho biết: “Dù đã lớn tuổi nhưng đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt rất tích cực với công tác từ thiện xã hội. Với uy tín của mình, đồng chí Liệt tham gia thực hiện có hiệu quả công tác vận động giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh; vận động được nhiều mạnh thường quân ủng hộ kinh phí bắc cầu, làm đường giao thông, cất nhà tình thương... Hội CTĐ nói chung và đồng chí Nguyễn Hoàng Liệt nói riêng đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, nhất là trong công tác giảm nghèo. Hiện tỉ lệ hộ nghèo của xã Hòa Tân giảm còn 3,8%”.

NHỰT AN

Gửi bình luận của bạn