Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Cập nhật ngày: 03/08/2020 10:31:16

ĐTO - Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp (TN) THPT năm 2020 đã hoàn tất. Với sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), UBND tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo Kỳ thi TN THPT năm 2020 tỉnh Đồng Tháp tập trung thực hiện nội dung theo sự phân công, quyết tâm tổ chức tốt kỳ thi. Để hiểu thêm về công tác này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Liêm – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Kỳ thi TN THPT năm 2020 tỉnh Đồng Tháp về các nội dung liên quan.


Ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT nam 2020 tỉnh Đồng Tháp

Phóng viên: Thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh về công tác tổ chức Kỳ thi TN THPT năm 2020, toàn ngành đã chủ động và phối hợp chuẩn bị các bước để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, ông có thể chia sẻ một số thông tin về tiến độ và kết quả công tác chuẩn bị?

Ông Trần Thanh Liêm: Ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh đã được thành lập, do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban, thành phần gồm lãnh đạo các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố; các ngành thành viên Ban chỉ đạo đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức, phục vụ kỳ thi theo phân công của Trưởng Ban chỉ đạo. Về cơ sở vật chất, Sở GD&ĐT bố trí địa điểm, phương tiện, máy móc,... cho Ban sao in đề thi, Ban chấm thi đúng quy định theo Quy chế thi TN THPT của Bộ GD&ĐT, địa điểm sao in đề thi được cơ quan chức năng kiểm tra về an toàn điện, phòng cháy, chữa cháy và kỹ thuật khác theo quy định của Quy chế thi; đối với các Điểm thi, Sở GD&ĐT đã kiểm tra cơ sở vật chất (phòng thi, phòng làm việc của Điểm thi, nơi bảo quản tài liệu thi,...) của các trường đặt điểm thi và đã chỉ đạo khac phục các thiếu sót về kỹ thuật để đảm bảo đủ điều kiện tổ chức kỳ thi. Về nhân sự trực tiếp tham gia công tác thi, sẽ huy động 2.454 người, trong đó có 2.149 cán bộ, giáo viên (kể cá cán bộ, giảng viên các trường đại học làm công tác thanh tra thi), 215 cán bộ/chiến sĩ Công an và 75 y sỹ, bác sĩ. Sở GD&ĐT cũng đã xây dựng phương án dự phòng để đề phòng thời tiết diễn biến phức tạp trong thời gian tổ chức, ảnh hưởng đến các Điểm thi. Có thể khẳng định rằng, đến giờ phút này, các công việc chuẩn bị cho Kỳ thi TN THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã cơ bản hoàn tất.

Phóng viên: Thưa ông, được biết Kỳ thi TN THPT năm 2020 có nhiều điểm mới, việc thông tin những điểm mới theo Quy định của Bộ GD&ĐT được toàn ngành quán triệt, chỉ đạo, thực hiện như thế nào? Những điểm mới sẽ mang lại thuận lợi và không thuận lợi như thế nào cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong kỳ thi?

Ông Trần Thanh Liêm: Năm nay, Kỳ thi TN THPT có một số điểm mới so với các năm qua: kỳ thi được Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức. Về các bài thi, vẫn tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tự chọn tổ hợp là Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Tuy nhiên, năm nay thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 bai thi tổ hợp. Kỳ thi được tổ chức trong 2 ngày. Đề thi sẽ bám sát nội dung chương trình được tinh giản, đồng thời có sự phân hóa đáp ứng yêu cầu xét công nhận TN THPT và là cơ sở cho các trường đại học, cao đẳng có the xét tuyển sinh. Đặc biệt, năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ có đối sánh kết quả thi với kết quả đánh giá xếp loại các môn học năm học lớp 12 của học sinh. Công tác thanh tra, kiểm tra được xác định góp phần đặc biệt quan trọng cho sự thành công của kỳ thi. Năm nay ngoài Thanh tra Bộ GD&ĐT, Thanh tra Sở GD&ĐT, còn có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra tỉnh. Những cán bộ có năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm tổ chức thi của các cơ sơ giáo dục đại học tiếp tục được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi theo sự phân công, ủy nhiệm của Bộ GD&ĐT. Sở GD&ĐT đã quán triệt các nội dung này trong ngành và thông tin đến học sinh và cha mẹ các em biết, thực hiện.

Tôi cho rằng, các điểm mới của kỳ thi năm nay sẽ không tác động nhiều đến học sinh. Kỳ thi sẽ được tổ chức trong 2 ngày (4 buổi thi) và việc Bộ GD&ĐT chỉ cho phép thí sinh chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp tạo điều kiện cho học sinh có điều kiện xác định chính xác môn thi tổ hợp theo sở trường, có điều kiện ôn tập sâu các môn thành phần trong tổ hợp môn thi đã chọn để có thể đạt kết quả tốt nhất trong khi làm bài thi.

Phóng viên: Được biết, thời gian qua, ngành GD&ĐT gặp nhiều khó khăn trong việc dạy và học bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đến nay, công tác ôn tập và hệ thống kiến thức đảm bảo đủ cho học sinh lớp 12 dự thi TN THPT đươc toàn ngành thực hiện ra sao? Ông có sự kỳ vọng gì về chất lượng kỳ thi năm nay?

Ông Trần Thanh Liêm: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, học sinh lớp 12 của tỉnh phải nghỉ học khoảng 8 tuần. Thời gian thi TN THPT cũng được Bộ GD&ĐT điều chỉnh trễ khoảng 1,5 tháng so với các năm trước. Việc tạm nghỉ học kéo dài và thời gian thi giãn ra cũng ít nhiều ảnh hưởng đến học sinh. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường thực hiện việc dạy học và ôn tập cho học sinh theo hướng: đảm bảo kiến thức và kỹ năng cơ bản cho học sinh theo chương trình dạy học có tinh giản của Bộ GD&ĐT để các em chuẩn bị thi TN THPT; Bộ GD&ĐT đã công bố các đề thi tham khảo, Sở GD&ĐT chỉ đạo các trương THPT và cơ sở giáo dục thường xuyên bám sát cấu trúc, nội dung trọng tâm của đề tham khảo các môn để ôn tập cho học sinh. Bên cạnh việc ôn tập trực tiếp, các trường có điều kiện kỹ thuật sẽ tổ chức ôn tập online cho học sinh; phối hợp với VNPT sử dụng phần mềm VnEdu tổ chức khảo sát trực tuyến cho các em để chuẩn bị cho kỳ thi TN THPT. Với sự chuẩn bị chu đáo, quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, tôi tin rằng ky thi năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp sẽ an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Kết quả kỳ thi phản ánh chính xác, khách quan chất lượng dạy và học của các nhà trường và học sinh tỉnh nhà trong điều kiện việc dạy và học bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

Phóng viên: Để Kỳ thi TN THPT năm 2020 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, ông mong muốn gì đối với sự đồng hành của các cấp, ngành, người dân? Điều ông muốn chia sẻ với thí sinh dư thi trong kỳ thi sắp tới là gì?

Ông Trần Thanh Liêm: Kỳ thi TN THPT năm 2020 diễn ra trong bối cảnh việc dạy và học bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid -19. Do đó, bên cạnh quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị như tôi đã nói ở trên, còn rất cần sự đồng hành của người dân, học sinh và cha mẹ các em, hỗ trợ ngành giáo dục tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả tốt bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, hiệu quả theo khả năng.

Đối với các em thí sinh, tôi lưu ý các em thực hiện tốt việc ôn tập theo hướng dẫn của nhà trường; tăng cường tự ôn tập đế nắm chắc kiến thức, kỹ năng. Đảm bảo sức khỏe trong thơi gian ôn tập và trong những ngày thi. Đặc biệt, phải nghiên cứu kỹ những việc thí sinh được làm và không được làm theo quy định của Quy chế thi để không vi phạm đáng tiếc. Tôi xin chúc toàn thể thí sinh tỉnh Đồng Tháp đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Phóng viên: Xin cám ơn ông!

C.Phương (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn