Được khen thưởng vẫn chưa vừa lòng cha mẹ

Cập nhật ngày: 01/06/2012 08:06:16

Cuối năm học, hỏi kết quả học tập của nhiều học sinh (HS) quen, tôi cảm thấy mừng vì phần nhiều các em đạt loại khá, giỏi, được nhận phần thưởng của trường. Thành tích này theo cảm nhận của tôi là rất vượt trội so với thế hệ HS cách đây mười, mười mấy năm...

Thế nhưng, tôi cũng biết được không ít HS buồn hiu vì không đạt thành tích bằng chỉ tiêu của cha mẹ giao từ đầu năm. Dự buổi họp phụ huynh cuối năm ở một lớp 2, tôi biết em T. được xếp hạng 3 trong lớp, nhưng em căng thẳng nói: “Mẹ con nói nếu năm nay con được hạng nhất hoặc nhì thì sắm cho chiếc xe đạp mini để đạp chơi trước sân nhà với mấy bạn cùng xóm. Ba mẹ con luôn kêu con phải học, nếu hôm nào con bị điểm 8 hay 9 thì bị ba mẹ la dữ lắm, có khi bị đòn nữa. Con đã cố gắng hết sức nhưng cuối cùng con chỉ được hạng ba, bị mẹ chửi quá trời và mẹ nói không sắm xe đạp cho con”. Tôi trấn an T. mấy câu và thấy tội nghiệp cho cháu quá.

Đem câu chuyện của T. kể cho một phụ huynh khác, tôi được nghe trường hợp của một HS lớp 1, bị mẹ đánh đòn vì không đạt hạng nhất lớp năm học vừa qua. Ôi! sao có những người cha, người mẹ gây áp lực học tập cho con cao đến như vậy, thay vì chia sẻ, động viên để con có niềm vui.

Đành rằng cha mẹ nào cũng muốn con mình học giỏi, trong đó có giỏi nhất lớp, nhất trường và hơn thế nữa, nhưng ép con học nhiều, học nhồi nhét là không hợp lý. Các em HS, nhất là bậc Tiểu học, ngoài việc học các em rất cần nhiều thời gian vui chơi, vận động, trải nghiệm cuộc sống tuổi thơ,... Tôi nghĩ, cha mẹ cần nhiều thời gian để hỗ trợ, trò chuyện với con trong việc học để kịp thời biết con còn hạn chế những gì để giảng dạy, động viên thêm, giúp con cải thiện thành tích; đừng vì muốn con có thành tích cao mà áp đặt, dùng kỹ luật “cứng”, cùng hình phạt, tạo cho con tâm lý lo sợ mỗi khi đạt điểm thấp, hạng không như chỉ tiêu.

Cuối năm học con đạt loại giỏi (trường khen thưởng) nhưng không giỏi nhất lớp vẫn bị cha mẹ rầy, đánh đòn thì rất là không ổn! Vì sao có người lại quan trọng với thành tích học tập nhất, nhì lớp của con đến như vậy? Tôi nghĩ có lẽ với lý do là chỉ để... khoe.

NQ

Gửi bình luận của bạn