Tòa án huyện Cao Lãnh hòa giải thành nhiều vụ tranh chấp liên quan đến đất đai

Cập nhật ngày: 16/10/2019 16:34:51

Ngày 16/10, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đến khảo sát tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Cao Lãnh về công tác thụ lý, giải quyết các vụ tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát tại TAND huyện Cao Lãnh

Theo báo cáo của TAND huyện Cao Lãnh, từ tháng 12/2018 - 8/2019, tổng số án thụ lý liên quan đến QSDĐ và tài sản gắn liền với đất là 202 vụ, đã giải quyết 112 vụ, đang giải quyết 90 vụ; án tạm đình chỉ là 4 vụ, hòa giải thành 50 vụ. TAND huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn trong việc thẩm định giá, giám định, thu thập chứng cứ để phục vụ tốt cho việc giải quyết án. Đặc biệt, TAND huyện phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường để rút ngắn thời gian thu thập chứng cứ liên quan vụ án, khắc phục án tạm đình chỉ kéo dài.

Một số khó khăn TAND huyện gặp phải là nhiều đương sự không hợp tác trong thực hiện nghĩa vụ của mình, gây cản trở quá trình thu thập chứng cứ; đương sự thế chấp QSDĐ khi đang trong quá trình giải quyết tranh chấp; quy trình cấp giấy chứng nhận QSDĐ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn nhiều bất cập.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Đức Duy - Phó trưởng Ban Pháp chế đánh giá cao công tác giải quyết án của TAND huyện Cao Lãnh, án tồn đọng không nhiều, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương; đồng thời đề nghị TAND huyện Cao Lãnh tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc phân công Thẩm phán giải quyết án.

Dương Cầm

Gửi bình luận của bạn