Hiệu quả các giải pháp kéo giảm số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn

Cập nhật ngày: 20/10/2019 06:21:21

ĐTO - Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã triển khai các kế hoạch, quyết định, văn bản chỉ đạo, điều hành, phối hợp với các ngành, tổ chức chính trị - xã hội vận động, tuyên truyền, góp phần kéo giảm số vụ tai nạn giao thông (TNGT).


Công an huyện Tân Hồng tuần tra, kiểm soát phương tiện tham gia giao thông

Theo Ban ATGT tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 82 vụ TNGT đường bộ, làm chết 86 người, làm bị thương 28 người. So với cùng kỳ năm 2018, số vụ TNGT giảm 17 vụ, giảm 19 người chết và giảm 3 người bị thương. Dù số vụ TNGT được kéo giảm, nhưng với tốc độ phát triển hệ thống giao thông đường bộ, mật độ lưu thông của phương tiện trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã tiềm ẩn những nguy cơ về TNGT. Theo thống kê từ các sở, ngành liên quan, nguyên nhân số vụ TNGT đa số xảy ra trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ do người điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, lấn đường, thiếu chú ý quan sát khi di chuyển cùng với phương tiện khác di chuyển trên đường, điều khiển phương tiện tại khu vực ngã ba, ngã tư trong khu vực nội ô, khu đông dân cư, đô thị. Một số người dân chưa chấp hành tín hiệu đèn giao thông, vượt đèn đỏ, chở hàng hóa cồng kềnh.

Các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ có lưu lượng phương tiện di chuyển đông, nhưng hoạt động duy tu, sửa chữa còn chậm là một trong những nguy cơ dẫn đến một số vụ TNGT xảy ra trên tuyến giao thông từ An Hữu - Cao Lãnh. Tình trạng các tài xế điều khiển xe container, xe khách điều khiển với tốc độ nhanh gây nguy hiểm cho người và phương tiện trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh. Theo Ban ATGT tỉnh nguy cơ tiềm ẩn TNGT nguy hiểm xuất hiện trong thời gian gần đây là việc người dân điều khiển phương tiện chạy ngược chiều khu vực cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống hoặc tự ý dừng, đỗ để nghỉ chân, chụp ảnh. Một số đoạn, người dân tự ý đấu nối đường và dựng trại bày bán nhỏ lẻ các loại nước uống cho phương tiện di chuyển trên tuyến đường bất chấp các phương tiện khác đang lưu thông... Tình trạng người dân sống bên đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường nông thôn tự ý cơi nới, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, dựng rạp khi nhà có tiệc... gây cản trở giao thông.

Giải quyết những khó khăn trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm số vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh. Ban ATGT tỉnh phối hợp với các ngành thành lập Tổ chỉ đạo kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm lòng đường, vỉa hè, đất của đường bộ nhằm đảm bảo ATGT đường bộ, xây dựng đô thị văn minh. Bên cạnh đó, tổ chức các đợt ra quân, kiểm tra chuyên đề về hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, kiểm tra nhanh khi phát hiện người điều khiển phương tiện có biểu hiện nghi ngờ sử dụng trái phép chất ma túy. Đánh giá tình hình thực tế và có giải pháp giải quyết các điểm, đoạn, đấu nối, khu vực dốc cầu có nguy cơ xảy ra TNGT; cùng Công an tỉnh, huyện, thị xã, thành phố thanh tra, xử lý tại các địa bàn. Siết chặt các hoạt động quản lý đào tạo, sát hạch cấp phép, đăng ký, đăng kiểm. Chủ động phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ kiểm tra, lắp đặt hệ thống biển báo giao thông, điểm đen dễ gây TNGT. Đối với các hoạt xe dù, bến cóc, Ban ATGT tỉnh, các ngành, chính quyền địa phương phối hợp xử lý vi phạm về việc đón, trả khách không đúng theo quy định; xe chở hàng hóa quá tải theo quy định, không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông; giải tỏa các hành lang lộ giới vỉa hè, chống tái lấn chiếm.

C.PHƯƠNG

Gửi bình luận của bạn