Kỳ họp lần thứ 13, Hội đồng nhân dân tỉnh

Biểu quyết thông qua 17 nghị quyết

Cập nhật ngày: 07/12/2019 15:02:40

Sáng ngày 7/12, kỳ họp lần thứ 13 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tiếp tục phần chất vấn và trả lời chất vấn với sự tham dự ông Lê Vĩnh Tân – Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương.


Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn lãnh đạo các sở

Đại biểu đã chất vấn Giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Y tế, Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Nội vụ và lãnh đạo UBND tỉnh. Trong đó, đại biểu chất vấn Sở Kế hoạch và Đầu tư về nguyên nhân và giải pháp thu hút vốn đầu tư của tỉnh chưa tương xứng với vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng PCI mà tỉnh đã đạt.

Trả lời vấn đề này, ông Trương Hòa Châu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do kết cấu hạ tầng hệ thống giao thông của tỉnh còn hạn chế, thêm vào đó Đồng Tháp lại là tỉnh thuần nông, mà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp khả năng hoàn vốn khó, hơn nữa chi phí đầu tư hạ tầng cho dự án của tỉnh cao hơn so với các địa bàn khác nên các nhà đầu tư còn ngại.

Tuy nhiên, theo ông Trương Hòa Châu, tỉnh đang triển khai nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 30, tuyến N2,… và tương lai sẽ triển khai cao tốc Cao Lãnh – An Hữu. Khi các công trình hoàn thành, giao thông thuận lợi khả năng thu hút đầu tư sẽ được mở rộng. Hướng tới, tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực tạo sự hài lòng cho các doanh nghiệp ở địa phương để thông qua đó thu hút nhiều doanh nghiệp khác đến đầu tư.


Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn tại kỳ họp

Trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề quản lý và phát triển các cụm công nghiệp, hiệu quả sử dụng đất chưa cao, ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương cho biết, toàn tỉnh hiện quy hoạch 30 cụm công nghiệp, đã thành lập 15 cụm và đi vào hoạt động 12 cụm (tỷ lệ lấp đầy khoảng 79%). So với các tỉnh, thành lân cận thì kết quả này cũng đạt khá cao, tuy nhiên vẫn còn 51 ha đất chưa có nhà đầu tư, nguyên nhân là chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Khắc phục vấn đề trên, thời gian tới, trong quá trình điều chỉnh quy hoạch Sở sẽ tập trung vào giải quyết các vấn đề lớn là cụm công nghiệp phải gắn liền với quy hoạch vùng nguyên liệu, kết nối giao thông thuận lợi, đón đầu các tuyến giao thông Trung ương có hướng đầu tư, ưu tiên đón đầu những vùng giáp ranh có các cụm công nghiệp đã được lấp đầy.

Đại biểu chất vấn Giám đốc Sở Y tế về vấn đề quản lý các nhà thuốc và quầy thuốc tư nhân hiện nay và giải pháp trong thời gian tới. Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận – Giám đốc Sở Y tế thông tin, toàn tỉnh có trên 1.800 cơ sở kinh doanh dược. Trong thời gian qua, Sở Y tế đã tiến hành nhiều đợt thanh tra, xử lý những trường hợp vi phạm. Về giải pháp, theo ông Thuận, đã triển khai kết nối phần mềm đến các nhà thuốc để quản lý việc bán thuốc theo đơn, đồng thời sẽ đẩy mạnh tuyên truyền cho người sử dụng và cơ sở kinh doanh dược, khuyến cáo các cơ sở y tế sử dụng kháng sinh an toàn.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng trả lời chất vấn của đại biểu

Về vấn đề được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm là nước sạch nông thôn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng cho biết, do dân cư bố trí phân tán, các dịch vụ cung cấp nước sạch nông thôn không thể đáp ứng 100% địa bàn. Hiện nay, tổng lưu lượng nước sinh hoạt cấp cho người dân là 225.000 m3 ngày/đêm, đảm bảo hơn 99% nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, trong số này, có một số giếng sử dụng lâu, chất lượng nước không đảm bảo.

Để nâng cao chất lượng nước sinh hoạt, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch mạng lưới cấp nước trên địa bàn tỉnh theo hướng không phân tiêu chuẩn nước sạch thành thị và nông thôn mà hướng tới tiếp cận tiêu chuẩn nước sạch đô thị. Đối với địa bàn dân cư phân tán, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương khảo sát, có giải pháp hỗ trợ người dân sử dụng nước sạch.


Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu về những vấn đề cử tri, đại biểu quan tâm, Chủ UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương cảm ơn các vị đại biểu và bà con cử tri đã rất quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, thể hiện sự cộng đồng trách nhiệm, cùng chung tay giải quyết những vấn đề lớn của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ cho 3 trụ cột phát triển bền vững là: nông nghiệp, công nghiệp chế biến và du lịch nông nghiệp. Chủ tịch nhấn mạnh, mọi hoạt động của hệ thống chính trị đều nhằm phục vụ tốt hơn cho người dân và kêu gọi mỗi người dù là đại biểu hay không cũng đều có trách nhiệm thực hiện bằng được 3 mục tiêu lớn của tỉnh nhà là người dân có cuộc sống sung túc, xây dựng xã hội bình yên và quê hương đáng sống.


Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua nghị quyết

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thống nhất thông qua 17 Nghị quyết quan trọng như về chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp; dự toán thu - chi ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn tỉnh; phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020…


Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Phan Văn Thắng - Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh khẩn trương xây dựng, ban hành các đề án, chương trình, kế hoạch phù hợp với nguồn lực, điều kiện của từng địa phương. Trong đó, phải đề ra mục tiêu cụ thể, phấn đấu hoàn thành trong năm 2020 gắn với phân công trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân để có cơ sở kiểm điểm, đánh giá trách nhiệm, khả năng và mức độ hoàn thành nghị quyết trong từng giai đoạn; đề nghị các cấp, các ngành nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020 và cả giai đoạn 2015 - 2020.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn