Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với UBND TP.Sa Đéc

Cập nhật ngày: 17/10/2019 14:02:05

ĐTO - Sáng ngày 16/10, Đoàn công tác của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã có buổi làm việc với UBND TP.Sa Đéc về kết quả thực hiện Nghị quyết số 85/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội TP.Sa Đéc đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.


Khảo sát tiến độ thực hiện một số công trình giao thông trên địa bàn TP. Sa Đéc

Báo cáo của TP.Sa Đéc cho thấy việc thực hiện Nghị quyết 85 đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, nhất là về hạ tầng giao thông đã có bước phát triển nổi bật. TP.Sa Đéc thực hiện hoàn thành Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và được UNND tỉnh phê duyệt. Đồng thời triển khai lập Chương trình phát triển đô thị TP.Sa Đéc đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020 và phấn đấu đạt đô thị loại I vào năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1283/QĐ-UBNDHC ngày 25/10/2017. Đến nay, TP.Sa Đéc đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Đồng Tháp (sớm hơn so với dự kiến là 2 năm) theo Quyết định số 210/QĐ-TTg, ngày 10/2/2018.

Để xây dựng Sa Đéc trở thành thành phố văn minh, hiện đại, TP.Sa Đéc đang tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển các công trình trọng điểm; đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, quản lý quy hoạch xây dựng, đổi mới và nâng cao hình ảnh địa phương tạo được nét nổi bật, đặc trưng thành phố mang bản sắc hoa; đẩy mạnh thực hiện công tác xúc tiến thương mại và kêu gọi các nhà đầu tư lớn có tiềm năng vào thực hiện các dự án tại địa phương (Tập đoàn Vingroup, FLC...) tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực, dịch vụ khác phát triển. Báo cáo cũng nêu rõ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 85. Quá trình xây dựng phát triển thành phố góp phần nâng cao giá trị dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch và ngành hàng hoa kiểng, thu hút đầu tư, giải quyết tốt các nhu cầu xã hội, nhất là việc tăng thêm thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, địa phương cũng nhìn nhận vẫn còn một số khó khăn như: Hệ thống kết cấu hạ tầng tuy có phát triển nhưng chưa đồng bộ và chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển ngày càng cao của đô thị loại II; tình trạng sạt lở ở hầu hết các bờ sông còn diễn biến phức tạp, thành phố thiếu vốn, công nghệ để khắc phục; nguồn vốn đầu tư công hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu đầu tư nhằm từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND TP.Sa Đéc đã kiến nghị với đoàn 2 vấn đề: Đề nghị tỉnh bố trí vốn thực hiện các công trình giao thông kết nối quốc lộ, tỉnh lộ, cầu Trần Thị Nhượng, kè chống sạt lở bờ sông Sa Đéc, kênh Mương Khai - Đốc Phủ Hiền và đề nghị UBND tỉnh có quyết định qui định cụ thể về chủ trương xã hội hóa trong xây dựng các khu dân cư, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Trần Văn Hiếu, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan liên quan của thành phố trong thực hiện Nghị quyết số 85. Yêu cầu thành phố tiếp tục rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của thành phố để có điều chỉnh phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh; quan tâm công tác bố trí tái định cư cho người dân ổn định đời sống; tích cực phối hợp với các ngành chuyên môn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng thời tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của thành phố để báo cáo với UBND tỉnh và các ngành chuyên môn xem xét chỉ đạo nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết và tạo điều kiện để thành phố ngày càng phát triển.

K.N

Gửi bình luận của bạn