Án tranh chấp liên quan đến đất đai tồn đọng khá nhiều

Cập nhật ngày: 16/10/2019 09:36:16

http://baodongthap.com.vn/database/video/20191016011322hdnd.mp4

Ngày 15/10, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đến khảo sát tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Lai Vung, TP.Sa Đéc về công tác thụ lý, giải quyết các vụ tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất.


Đoàn khảo sát làm việc với Tòa án nhân dân huyện Lai Vung

Theo TAND huyện Lai Vung, tổng số vụ án thụ lý, giải quyết tranh chấp liên quan đến QSDĐ và tài sản gắn liền với đất là 140 vụ (án cũ năm 2018 là 93 vụ) đã giải quyết 48 vụ, trong đó đình chỉ giải quyết 23 vụ do nguyên đơn rút đơn khởi kiện. Về chất lượng xét xử trong gần 10 tháng qua, số bản án bị kháng cáo, kháng nghị là 12 vụ, cấp phúc thẩm đã xét xử 1 vụ (y án), còn 11 vụ chưa có kết quả xét xử phúc thẩm.

TAND TP.Sa Đéc thụ lý 88 vụ (án cũ 2018 là 47 vụ) đã giải quyết 48 vụ, đang giải quyết 36 vụ, đình chỉ 4 vụ. Án thụ lý từ năm 2018 trở về trước chưa giải quyết do khó khăn trong công tác thẩm định, đo đạc, định giá đất; có đương sự chết, phát sinh người kế thừa; phát sinh tranh chấp ranh đất, hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp; đương sự không hợp tác, gây khó khăn trong công tác thu thập chứng cứ.

TAND huyện Lai Vung, TP.Sa Đéc phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với Công an, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp và các cơ quan có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong công tác liên quan đến việc đo đạc, định giá tài sản có lúc phối hợp chưa tốt, đất cấp cho hộ phải yêu cầu và chờ công an cung cấp thông tin, từ đó làm cho vụ án kéo dài dẫn đến người dân khiếu nại chậm giải quyết.


Đoàn khảo sát làm việc với Tòa án nhân dân TP.Sa Đéc

2 đơn vị cũng gặp nhiều khó khăn trong giải quyết các vụ án tranh chấp dân sự do tính chất vụ án ngày càng phức tạp, các loại án liên quan đến đất đai tồn đọng của năm trước khá nhiều; án tranh chấp thừa kế QSDĐ và tài sản gắn liền với đất liên quan đến nhiều đương sự và những đương sự trong vụ án có địa chỉ cư trú ở nhiều địa phương, định cư ở nước ngoài không rõ địa chỉ; các đương sự thiếu hợp tác, lẩn tránh gây khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án.

Ngoài ra, các tranh chấp liên quan đến đất đai phức tạp, phát sinh nhiều quan hệ pháp luật, tài sản tranh chấp ở nhiều nơi, liên quan đến nhiều đương sự buộc tòa án phải đưa vào tham gia tố tụng nhưng đa số đương sự không hợp tác, công tác cung cấp thông tin, tài liệu chứng cứ, sơ đồ đo đạc đất, giám định của cơ quan chức năng đối với những vụ việc phức tạp còn chậm.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Đức Duy - Phó trưởng Ban Pháp chế yêu cầu TAND huyện Lai Vung, TP.Sa Đéc giải quyết dứt điểm các vụ án tồn đọng năm 2018, nhất là án tạm đình chỉ, đồng thời hạn chế thấp nhất các vụ án bị hủy, sửa; phối hợp tốt với các cơ quan chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ, tăng cường giám sát việc giải quyết án, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu không để án kéo dài.

Dương Út

Gửi bình luận của bạn