Nông dân trồng hoa, nuôi ếch và mê làm du lịch cộng đồng

Cập nhật ngày: 12/06/2019 12:05:34

ĐTO - Cũng như hàng ngàn hộ dân tại làng hoa Sa Đéc, trồng hoa trở thành nghề truyền thống của gia đình anh Trần Thanh Hùng (ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Qui Đông). Song cuối năm 2016, anh Hùng chọn một “ngã rẽ” khác khi quyết định làm du lịch cộng đồng. Sau gần 3 năm gắn bó, mô hình kinh tế của anh Hùng trở thành một mắc xích quan trọng trong phát triển ngành du lịch của TP.Sa Đéc.


Khách du lịch chụp ảnh lưu niệm tại Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch

Biến tiềm năng thành lợi thế

Anh Trần Thanh Hùng, chủ Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch nhớ lại: “Từ xưa đến nay quê hương mình có phong cảnh hữu tình, con người nồng hậu, dễ thương nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ đây sẽ là lợi thế để phát triển du lịch. Sau khi được chính quyền địa phương vận động làm du lịch, bản thân cảm thấy thích thú nhưng chưa hiểu khái niệm du lịch cộng đồng là như thế nào. Vì vậy, tôi bắt tay thực hiện mô hình với phương châm làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó”.

Vốn xuất thân là nông dân nên cách làm du lịch của anh Hùng cũng dễ thương và mộc mạc. Cái tên “Ngôi nhà Hoa Ếch” cũng xuất phát từ sự chân quê đó. Trước đây, ngoài nghề trồng hoa gia truyền, anh Hùng còn làm thêm nghề nuôi ếch giống. Dù đã chuyển sang làm kinh doanh du lịch nhưng anh Hùng vẫn muốn giữ lại những hình ảnh trước kia để giới thiệu cho du khách.

Sau khi được UBND TP.Sa Đéc tạo điều kiện để anh Hùng và một số nông dân khác đến tham quan và học tập kinh nghiệm làm du lịch tại các tỉnh Tây Bắc, anh Hùng trở về mạnh dạn cải tạo hơn 3.000m2 khuôn viên nhà và vườn hoa của mình để làm du lịch. Ngoài cải tạo phòng nghỉ cho khách lưu trú trong gia đình, anh Hùng còn xây thêm một ngôi nhà nghỉ cộng đồng với sức chứa khoảng 30 khách và khu vực nhà hàng phục vụ ăn uống cho đoàn khi đến tham quan làng hoa. Nhờ nằm ở ven sông Tiền và khu vực trung tâm của làng hoa nên Homesaty Ngôi nhà hoa ếch của anh Hùng tạo được sự hấp dẫn đặc biệt với du khách.

Từ một nông dân “chân ướt chân ráo” chuyển sang làm du lịch quả thật là một thử thách lớn đối với anh Hùng. Mọi thứ với anh bắt đầu từ con số “0”, ngay cả điện thoại thông minh, anh Hùng cũng sử dụng không rành. Trái ngược với những điều đó chính là niềm đam mê mãnh liệt nên anh Hùng quyết tâm học hỏi, trau dồi kiến thức để phục vụ cho khách du lịch tốt hơn. Những khiếm khuyết trước đây về kiến thức lễ tân, phục vụ, internet, ngoại ngữ... từng bước được anh Hùng khắc phục.

Hiện tại, không những sử dụng thành thạo các ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính mà anh Hùng còn lập cả tài khoản Fanpage cập nhật thường xuyên hình ảnh về làng hoa Sa Đéc, chia sẻ các thông tin về du lịch trên trang của mình. Bên cạnh việc tiếp khách du lịch lưu trú đặt phòng theo cách truyền thống, Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch còn chào đón nhiều đoàn khách quốc tế đặt phòng qua trang Booking.com và một số trang đặt phòng online khác.

Anh Hùng tâm sự: “Làm dịch vụ du lịch được ví von như “nghề làm dâu trăm họ”, vì vậy lúc nào tôi cũng phải học hỏi và nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Việc gì không biết thì phải học hỏi, trau dồi, nếu ngày hôm nay mình dừng lại không tiếp tục cập nhật những điều mới mẻ thì cũng đồng nghĩa bản thân mình đang tự thụt lùi”.

Du lịch cộng đồng phải có sự chung tay

Phát triển du lịch cộng đồng tuy dễ nhưng lại khó. Khách hàng chọn loại hình du lịch cộng đồng thường là những người có sở thích khám phá và trải nghiệm. Vì vậy, bên cạnh những điều thiên nhiên ưu ái cho vùng quê Sa Đéc thì bản thân những người làm du lịch cộng đồng cũng phải biết khai thác và làm mới mẻ thêm nhiều loại hình dịch vụ để thu hút du khách.

Anh Hùng chia sẻ: “Việc tạo ra dịch vụ đa dạng với sự tham gia của nhiều người, nhiều thành phần thì mô hình du lịch cộng đồng mới có thể phát triển bền vững. Mô hình du lịch cộng đồng ở Hội An là một ví dụ điển hình. Trên tinh thần đó, khi mọi người dân tại làng hoa đều được hưởng lợi từ du lịch thì sẽ có được sự chung tay tham gia của cả cộng đồng”.

Chính sự thôi thúc đó là nguyên nhân ra đời của Hội quán cùng nhau làm du lịch tại phường Tân Qui Đông, TP.Sa Đéc. Tháng 3 vừa qua, anh Trần Thanh Hùng và một số hộ dân làm du lịch cùng nhau ngồi lại để tìm giải pháp nâng chất cho du lịch làng hoa. Theo đó, các dịch vụ của thành viên Hội quán sẽ được thiết kế thành một chuỗi dịch vụ khép kín.

Khi đến làng hoa Sa Đéc, khách du lịch có thể trải nghiệm nhiều loại hình dịch vụ từ cùng ăn cùng ở với dân, cho đến khám phá cách trồng hoa kiểng của cư dân bản địa. Bên cạnh đó, khách du lịch có thể trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian, ngắm phố thị nhộn nhịp nép mình bên sông Tiền...

Chính niềm đam mê, sự chịu khó học hỏi, từng bước giúp anh Hùng có những kết quả phấn khởi trên con đường khởi nghiệp của mình. Năm 2018, Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch của anh đã đón hơn 2.000 lượt khách, thu nhập từ du lịch cao gấp 2 lần so với nghề trồng hoa trước đây của gia đình.

MỸ LÝ

Gửi bình luận của bạn