Nhiều sản phẩm chế biến từ tinh bột có chứa chất tinopal

Cập nhật ngày: 16/08/2013 17:26:52

Chiều 16/8, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Giám đốc Sở Y tế đã tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bún và các sản phẩm chế biến từ tinh bột trên địa bàn tỉnh.

Qua phản ánh của báo chí và cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế xử lý thông tin về chất lượng bún và các sản phẩm chế biến từ tinh bột trên địa bàn. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện từ ngày 16/7 đến 26/7. Qua khảo sát, đoàn kiểm tra đã lấy 20 mẫu bún ướt, bánh phở, hủ tiếu, bánh hỏi, bánh canh, bánh tằm tại 15 cơ sở sản xuất, 2 cơ sở kinh doanh. Kết quả kiểm nghiệm có 1 mẫu bún ướt đạt, 19 mẫu còn lại phát hiện có chứa chất tinopal với liều lượng từ 0,33 đến 14 mg/kg.


Lãnh đạo Sở Y tế họp báo công bố kết quả kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Theo lãnh đạo Sở Y tế, hầu hết các cơ sở vi phạm đều có quy mô nhỏ lẻ. Sở Y tế sẽ tiến hành xử lý cảnh cáo các cơ sở này và yêu cầu cam kết không tái phạm. Hiện tại, các cơ quan chuyên môn đang tiếp tục thanh, kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm, xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định hiện hành.

Được biết, tinopal là một hóa chất tẩy rửa được sử dụng trong công nghiệp, có tác dụng làm tăng trắng quang học (OBA) dạng tetra sulphur sử dụng cho giấy. Trong danh mục phụ gia hóa chất thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm do Bộ Y tế ban hành không có chất tinopal. Việc sử dụng thường xuyên thực phẩm có chứa tinopal sẽ gây hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, thậm chí có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nếu ăn thực phẩm chứa chất tinopal lâu dài có thể gây suy gan, suy thận, cơ thể mệt mỏi và mắc cả bệnh ung thư.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn