Xã Tân Thạnh

Tập hợp, phát huy sức mạnh người dân thông qua công tác dân vận khéo

Cập nhật ngày: 05/04/2020 06:39:56

ĐTO - Nhiều năm qua, người dân xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình đã tích cực đóng góp ngày công lao động, hiến đất, tiền,... trị giá hàng tỷ đồng để thực hiện các công trình cầu, đường nông thôn, các hoạt động an sinh xã hội; hăng hái tham gia phát triển kinh tế thoát nghèo,... Đó là những kết quả có được từ công tác dân vận khéo, vận động quần chúng nhân dân của địa phương.


Người dân xã Tân Thạnh góp công và kinh phí rải đá tuyến đường nông thôn ở ấp Nam

Công trình đường kênh ranh An Phong - Tân Thạnh ở ấp Trung vừa hoàn thành vào cuối năm 2019, đã mang đến niềm vui, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại. Công trình có chiều dài 4km, do người người dân ấp Trung góp công và hùn gần 70 triệu đồng để mua đá rải đường. Ông Nguyễn Văn Hai (SN 1969) ngụ ấp Trung nói: “Tuy bận rộn công việc gia đình nhưng tôi tranh thủ tham gia làm tuyến đường kênh ranh An Phong - Tân Thạnh. Tuyến đường hoàn thành, tôi rất phấn khởi, giúp tôi và người dân đi lại dễ dàng hơn”. Đây chỉ là một trong nhiều công trình được người dân trong xã góp công và kinh phí để xây dựng. Năm 2019, hàng loạt công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng như: đường Bảy Cả Vạn ở ấp Tây, đường lên cụm dân cư ấp Nam, cầu kênh Bà Vẹo, cầu Sáu Huệ nối liền ấp Nam và ấp Tây,... có sự đóng góp hàng trăm ngàn ngày công lao động của người dân trong xã, góp phần làm cho hệ thống cầu, đường nông thôn của xã thêm khang trang, tươi mới. Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) xã Tân Thạnh, để nhận được sự ủng hộ, đóng góp nhiệt tình của nhân dân như hiện nay, Ủy ban MTTQVN xã cùng các tổ chức thành viên rất quan tâm đến công tác dân vận và thực hiện đúng quy chế dân chủ cơ sở ở địa phương. Từ đó, đã tạo được niềm tin đối với người dân. Đồng chí Nguyễn Phước Triều – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Tân Thạnh cho biết: “Để làm công tác dân vận được phải khéo, phải mềm mỏng thì mới thành công. Do đó, trước khi triển khai làm một công trình cầu, đường nông thôn, chúng tôi đều tổ chức họp dân bàn bạc, tổng hợp ý kiến của người dân, trong công tác thu, chi cũng phải minh bạch. Nhờ vậy, mà tạo được lòng tin và được người dân ủng hộ rất nhiệt tình”.

Ngoài ra, trong thực hiện công tác dân vận, Ủy ban MTTQVN xã, các tổ chức chính trị - xã hội xã Tân Thạnh còn tích cực vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Các Hội: Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên,... đã vận động, tập hợp hội viên tham gia vào các chi, tổ hội sinh hoạt hàng tháng để giới thiệu về các mô hình kinh tế hiệu quả cho hội viên tham khảo; xem xét hỗ trợ cho hội viên được tiếp cận vay nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội, giới thiệu việc làm cho hội viên có nhu cầu tìm việc làm,... Đồng hành cùng hội viên phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Thạnh đã duy trì các mô hình hỗ trợ phụ nữ nghèo như: “3 hộ khá giúp 1 hộ nghèo”, “Tổ tiết kiệm hùn vốn” giúp nhau buôn bán nhỏ, “Mỗi chi hội phụ nữ giúp 1 hội viên thoát nghèo”,... Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, xã có 4 hội viên phụ nữ khởi nghiệp thành công, với các sản phẩm: nấm bào ngư, mắm chay, đậu phộng rang mặn ngọt, mật thanh long, giúp cho các hội viên nghèo, khó khăn ổn định cuộc sống. Với nhiều nỗ lực của các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội xã đã tạo điều kiện cho 184 hộ nghèo thoát nghèo vào cuối năm 2019.

Đến nay, đời sống người dân trong xã được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 43,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa của xã đạt 98%; xã đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, dự kiến đến cuối 2020 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh vận động người dân phát triển kinh tế, trong năm 2019, Ủy ban MTTQVN xã cùng các tổ chức chính trị - xã hội còn thực hiện các hoạt động chăm lo cho người nghèo như: cất 36 căn nhà tình thương cho người nghèo; trợ cấp gạo cho 137 người nghèo, cụ già neo đơn; tặng trên 1.600 phần quà cho học sinh nghèo; tặng 30 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo,... tổng giá trị các hoạt động trên 1,6 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Phước Triều - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Tân Thạnh cho biết: “Đạt được những kết quả trên là phải kể đến vai trò của công tác dân vận. Qua công tác dân vận đã vận động, tập hợp được quần chúng nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa; nỗ lực phát triển kinh tế thoát nghèo; phát huy vai trò tự quản của người dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương; tình nguyện góp sức xây dựng các công trình cầu, đường nông thôn,... làm cho diện mạo xã thêm khởi sắc, góp phần giúp thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

M.X

Gửi bình luận của bạn