Kiên quyết chấn chỉnh, xử lý các vi phạm để quản lý, sử dụng nhà, đất công hiệu quả

Cập nhật ngày: 09/10/2019 09:14:00

Chiều ngày 8/10, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức phiên giải trình về tình hình quản lý và hiệu quả sử dụng nhà, đất công trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Tôn Hoàng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và HĐND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự phiên giải trình.


Ông Trần Văn Hiếu - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đặt câu hỏi tại phiên giải trình

Theo UBND tỉnh, qua thời gian thực hiện, công tác quản lý và sử dụng đất công đạt được những kết quả nhất định, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, công tác này còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, khi thực hiện công tác đo đạc xác định diện tích khu đất còn xảy ra trường hợp các hộ dân tiếp giáp với khu đất công chưa thống nhất được ranh giới, mốc giới thửa đất dẫn đến tình trạng lấn chiếm, tranh chấp, thiếu diện tích làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Một số ngành, địa phương thiếu quan tâm trong công tác kiểm tra, theo dõi để quản lý đất đai theo thẩm quyền, một số diện tích chưa sử dụng kêu gọi đầu tư, đưa vào sử dụng còn chậm. Do nhận thức quản lý sử dụng đất đai của từng cấp, từng ngành và một số tổ chức sử dụng đất chưa thật sự quan tâm đúng mức, còn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau nên dẫn đến tình trạng bị lấn, chiếm hoặc chưa tổ chức đưa vào sử dụng gây lãng phí…

Tại phiên giải trình, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi về nguyên nhân, trách nhiệm của việc chậm trễ chưa cắm mốc đất công; tình trạng lấn chiếm đất công, đất bãi bồi; cá nhân sử dụng đất công nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính; một số dự án đã giao đất nhưng nhà đầu tư để lâu chưa triển khai; nhiều khu nhà, đất công còn để trống, lãng phí…


Ông
Hồ Thanh Phương - Giám đốc Sở TNMT giải trình các vấn đề đại biểu nêu ra

Ông Hồ Thanh Phương - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), ông Lê Hà Luân – Giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Văn Cả - Phó Giám đốc Sở Tài chính đã giải trình những vấn đề các đại biểu nêu ra và đưa ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Trả lời các vấn đề đại biểu nêu ra, ông Hồ Thanh Phương - Giám đốc Sở TNMT nhìn nhận việc phối hợp giữa Sở TNMT và các địa phương chưa được chặt chẽ, thường xuyên nên dẫn đến tình trạng nhiều bất cập trong quản lý đất công, đất bãi bồi. Công tác quản lý đất công còn lỏng lẻo, trong đó có trách nhiệm của Sở TNMT còn sơ sót, chưa tham mưu, đề xuất kịp thời cho UBND tỉnh. Thời gian tới, Sở TNMT sẽ khắc phục hạn chế này và sẽ phối hợp với các địa phương cắm mốc ranh để quản lý, khai thác đất bãi bồi, trong đó đặc biệt chú ý các chỗ bị lấn chiếm.

 Về vấn đề khai thác các khu nhà ở sinh viên, ông Lê Hà Luân cho biết đã giao cho Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp để khai thác, quản lý có hiệu quả. Về sử dụng nhà ở công vụ, rất nhiều người có nhu cầu nhưng đối tượng đáp ứng theo quy định thì ít, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh đưa thêm đối tượng từ cấp trưởng phòng được vào ở.

Qua giải trình của lãnh đạo các sở, ông Trần Anh Dũng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí làm mốc cho ngành TNMT để đảm bảo các mốc sau khi được cắm sẽ bền chắc. Về tình trạng đất công bị lấn chiếm thời gian lâu, quy mô lớn cần rà soát lại, xem trách nhiệm trên thuộc về ai để giải quyết dứt điểm.


Ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu ý kiến đại biểu

Thay mặt UBND tỉnh, ông Phạm Thiện Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu những ý kiến, vấn đề mà đại biểu và Thường trực HĐND tỉnh nêu ra. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chấn chỉnh việc quản lý tài sản, đất công theo đúng quy định, quy hoạch, có phương án sử dụng nhà, đất công hiệu quả nhất và xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông từ tỉnh đến xã, cung cấp thông tin công khai, minh bạch để đại biểu HĐND tỉnh nắm và giám sát.

Phát biểu kết thúc phiên giải trình, ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá việc trả lời trực tiếp tại phiên giải trình của lãnh đạo các sở và UBND tỉnh đã làm rõ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng nhà, đất công trên địa bàn tỉnh và có đưa ra nhiều giải pháp giải quyết những khó khăn, hạn chế trong thời gian tới.


Ông Phan Văn Thắng – Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận

Ông Phan Văn Thắng đề nghị UBND tỉnh và Giám đốc các sở có liên quan chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các nội dung đã giải trình. Trong đó, tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm như thiết lập hồ sơ quản lý ranh giới, mốc giới các khu đất công đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; Không để buông lỏng trong công tác quản lý đất bãi bồi; Kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất bãi bồi; quản lý chặt chẽ các khu đất đang bị lấn, chiếm, tranh chấp; thu hồi đất bãi bồi đã thuê nhưng không sử dụng, kể cả cá nhân tổ chức kỳ kèo không thực hiện nghĩa vụ tài chính; có phương án xử lý đối với các khu đất còn bỏ trống, không để lãng phí...

Ông Phan Văn Thắng cho biết, sau phiên giải trình này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ có thông báo kết luận và đề nghị UBND tỉnh triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung của Thông báo kết luận, quy định rõ trách nhiệm các sở, ngành và UBND các cấp, có lộ trình thực hiện cụ thể và báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2020 về kết quả thực hiện các nội dung kiến nghị của Thông báo kết luận.

Theo báo cáo UBND tỉnh, tổng diện tích đất bãi bồi trên địa bàn tỉnh hơn 1.640 ha, trong đó diện tích đất đã cho thuê là hơn 984 ha, diện tích đất bỏ trống hơn 335 ha, diện tích đất người dân lấn chiếm sử dụng là hơn 320 ha.

Về đất công ích là hơn 364 ha, diện tích đất thực tế đo đạc lại hơn 321 ha, trong đó diện tích đã giao hơn 3,3 ha, diện tích đất cho thuê hơn 246 ha, diện tích đất bỏ trống gần 72 ha.

Đối với quỹ đất nông nghiệp do địa phương quản lý, sử dụng chưa đưa vào sử dụng mục đích đất công ích có tổng diện tích hơn 1.076 ha (diện tích đã cho thuê hơn 837 ha, diện tích đất bỏ trống gần 239 ha, diện tích đất người dân lấn chiếm sử dụng gần 0,19 ha.

Trên địa bàn tỉnh có 20 khu đất công, trong đó có 7 khu đất đã thực hiện tổ chức đấu giá và bàn giao cho đơn vị trúng đấu giá; 3 khu đất bàn giao lại UBND huyện quản lý, khai thác; 10 khu đất hiện do Trung tâm Phát triển quỹ đất đang quản lý, khai thác.

Tổng số các khu tái định cư đang quản lý l1 khu với tổng số nền tái định cư là 2.772 nền, trong đó 2.045 nền đã bố trí tái định cư, 283 nền dự kiến bố trí tái định cư, 201 nền dự kiến đấu giá và 243 nền tiếp tục quản lý, khai thác.

Thanh Trúc

Gửi bình luận của bạn