Cuộc chiến tốc độ của Malaysia

Cập nhật ngày: 09/10/2019 09:34:26

Tốc độ, sức mạnh, thể hình luôn là ưu điểm của những cầu thủ phương Tây so với cầu thủ Á Đông. Và đó chắc chắn là những gì Malaysia muốn hướng đến với các cầu thủ nhập tịch của họ.


Corbin-Ong (phải) thi đấu ấn tượng trước UAE - Ảnh: Yahoo!

Malaysia vắng đến 8 cầu thủ ở đợt hội quân này, nhưng may mắn cho HLV Tan Cheng Hoe khi Matthew Davies (gốc Úc), Corbin-Ong (Anh) và Mohamadou Sumareh (Gambia) không nằm trong danh sách này. Việc mất nhiều trụ cột sẽ càng khiến HLV Tan Cheng Hoe tập trung lối chơi xoay quanh bộ ba cầu thủ nhập tịch nói trên với tốc độ là điểm mạnh lớn nhất.

Cả ba đều là những cầu thủ đá cánh. Theo đó, Davies là hậu vệ phải, Corbin-Ong hậu vệ trái và Sumareh tiền đạo chạy cánh (cả cánh phải lẫn cánh trái), đồng thời cũng là trụ cột trong các trận đối đầu Indonesia, UAE ở đợt vòng loại tháng trước. Sức ảnh hưởng của bộ ba này là rất rõ. Trước một UAE với dàn cầu thủ cao to, Malaysia tự tin đua tốc độ với đối thủ. Và các cầu thủ Malaysia đã làm khổ UAE suốt cả trận với những pha dốc bóng đầy tốc độ ở hai biên, mở ra vô số tình huống ăn bàn.

Để ấn chứng tốc độ của bộ ba này, trò chơi quản lý bóng đá Football Manager (với dữ liệu rất giống đời thực) là một cơ sở. Trong đó, Sumareh được chấm điểm tốc độ trung bình và khả năng tăng tốc là 14-14 (trên 20 là tối đa), Davies là 13-14, Corbin-Ong 14-14. Son Heung Min - ngôi sao số 1 châu Á - cũng chỉ có chỉ số tương tự là 15-15, trong khi cầu thủ cần mẫn nhất của Liverpool là James Milner thậm chí kém hơn, với chỉ số 12-12.

Không chỉ có tốc độ, cả ba cầu thủ nhập tịch Malaysia đều có thể hình rất tốt, với Davies và Sumareh cao 1,79m, còn Corbin-Ong cao đến 1,84m. Riêng Davies và Sumareh là những cầu thủ quen mặt với tuyển VN. Davies từng nằm trong đội ngũ Malaysia tham dự AFF Cup 2016 và để thua VN 0-1 năm đó. Ba năm qua, cầu thủ 24 tuổi này đã tiến bộ rất nhiều về khả năng tham gia tấn công. Ở hai trận gặp Indonesia và UAE, Davies đều góp một đường kiến tạo.

Trong khi đó, Sumareh là cầu thủ tấn công đáng sợ nhất của Malaysia lúc này. So với AFF Cup 2018, cầu thủ gốc Gambia hiện đã tiến bộ hơn nhiều khi ghi đến 3 bàn thắng trong 4 trận vòng loại World Cup 2022.

HUY ĐĂNG (TTO)

Gửi bình luận của bạn