Google chặn hơn 7.000 clip, gỡ 19 kênh xấu trên Youtube

Cập nhật ngày: 23/05/2019 05:30:07

Google chặn hơn 7.000 clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu, độc trên mạng xã hội Youtube, Facebook gỡ bỏ 208/211 tài khoản giả, 2.444 link rao bán, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, hơn 200 link bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước.


Một văn phòng của Google ở nước ngoài - Ảnh REUTERS

Thông tin trên vừa được Chính phủ gửi tới Quốc hội trong báo cáo tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết Quốc hội khóa XIII về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn sau kỳ họp thứ 2, thứ 3, thứ 4 và thứ 5 Quốc hội khóa XIV.

Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh về an ninh chính trị, kinh tế, kỹ thuật để yêu cầu Facebook và Google phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam. Đồng thời xử lý, ngăn chặn các nội dung, quảng cáo vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Báo cáo của Chính phủ ghi nhận, đến thời điểm hiện tại Google đã ngăn chặn hơn 7.000 video clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu độc trên mạng xã hội Youtube, gỡ 58/63 trò chơi vi phạm pháp luật Việt Nam trên kho ứng dụng Google Play.

Tương tự, Facebook đã gỡ bỏ 208/211 tài khoản giả mạo, 2.444 link rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, hơn 200 link bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước và gỡ bỏ 215 fanpage quảng cáo game cờ bạc.

Apple cũng gỡ bỏ 9/15 trò chơi điện tử vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trên AppStore.

Đồng thời đã thiết lập nhóm công tác giữa Facebook và Bộ Thông tin và truyền thông, cùng với sự tham gia của các bộ, ngành có liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thuế, Bộ Công an để trao đổi về các vấn đề còn tồn tại.

Trong đó, nhóm công tác tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính trên các mạng xã hội như vi phạm về nội dung, quảng cáo, phát triển kinh tế và thuế.

Số liệu của Bộ Thông tin và truyền thông cho thấy, đến nay cả nước có 436 trang mạng xã hội, gần 1.500 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép, trong đó có 190 trang thông tin điện tử tổng hợp thuộc các cơ quan báo chí. Ngoài ra có các nhà cung cấp dịch vụ qua biên giới vào Việt Nam như Facebook, Google, Youtube.

B.NGỌC (TTO)

Gửi bình luận của bạn